Tin tức du lịch

Cầu Thanh Mã hiện đại nhất Hồng Kông

du-lich-trung-quoc-hong-kong-tim-hieu-cay-cau-Thanh-Ma-hien-dai-nhat-hong-kong Cầu Thanh Mã lúc lên đèn

Hồng Kông được biết đến và thu hút du khách khi luôn mang đến những cảm xúc tuyệt vời, không chỉ bởi khung cảnh thơ mộng, sự hiếu khách của người dân Hồng Kông ở thành phố hiện đại với những tòa cao ốc, mà còn là sự trải nghiệm lý thú khi đứng trên cây cầu Thanh Mã nổi tiếng để có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Cảng thơm hiện đại.

 

CẦU THANH MÃ HONG KONG

 

Cầu Thanh Mã nằm ở trung tâm đặc khu hành chính Hồng Kông, có tên tiếng Hán là Tsing Ma. Cây cầu này nối liền hai hòn đảo Thanh Y và Mã Loan nên tên gọi của nó được lấy từ tên của hai hòn đảo. Cầu này cũng là thuộc một phần của Thanh Tự ( Lantau Link) - tuyến đường chính dẫn đến sân bay quốc tế tại Hồng Kông.

 

Cầu Thanh Mã được biết đến là cây cầu có nhịp lớn thứ 7 trên thế giới, nó được hoàn thành vào ngày 17/04/1997, đúng vào ngày Hồng Kông được trả lại cho đất nước Trung Quốc. Được thiết kế với hai tuyến đường dành cho ô tô và đường sắt, có sáu làn xe lưu thông chia đều cho mỗi chiều. Tầng dưới thấp hơn là hai đường ray xe lửa và một phần đường quản lý, nhằm mục đích sửa chữa cũng như phục vụ các phương tiện qua lại mỗi khi bão đổ bộ và ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông trên cầu. Do đó, cầu Thanh Mã là cây cầu có nhịp dài nhất thế giới khi có thể lưu thông được cả hai loại phương tiện cùng lúc.

 

 

Cây cầu Thanh Mã được kiến trúc sư Mott MacDonald thiết kế bản vẽ và có tới ba công ty lớn bỏ thầu tham gia xây dựng với tổng kinh phí xây dựng là 7,2 tỉ đô la Hồng Kông. Cầu Thanh Mã có nhịp chính dài 1.377m (dài hơn cầu cổng Vàng – Golden Gate ở San Francisco), chiều cao lên tới 206m, bề mặt cầu rộng khoảng 41m và sử dụng 65.000 tấn bê tông để xây dựng mỗi chiếc cột trụ. Dây cáp trên cầu dài tới 160.000km với tổng khối lượng khoảng 26.700 tấn và mỗi dây cáp có thể chịu được trọng lực lên đến 53.000 tấn. Rất nhiều vật liệu được sử dụng vào việc xây dựng và lắp ráp cây cầu này. Và đây trở thành một phần của công trình nằm trong top 10 công trình vĩ đại nhất thế kỷ 20.

 

 

Nằm trong top những cây cầu hiện đại và độ dài đường ray lớn nhất thế giới, cầu Thanh Mã mang mục đích kinh tế và chính trị rất lớn khi được xây dựng để nối liền hai bán đảo Hồng Kông, làm cho mạch giao thông giữa hai bán đảo trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, khi đi trên cầu Thanh Mã, du khách mới cảm nhận rõ ràng nhất về sự vĩ đại và hoành tráng của những cột trụ và dây cáp nối dài khi trước đó đã được nhìn từ xa.

 

Cầu Thanh Mã luôn có hệ thống camera giám sát, theo dõi tình trạng giao thông, và được cập nhật liên tục trên website chính thức của Chính Phủ, bởi đây là một tuyến đường huyết mạch cực kỳ quan trọng đối với Hồng Kông. Để được lưu thông trên cầu, du khách sẽ phải trả phí bởi nó nằm trong tuyến đường quan trọng của thành phố. Trên cầu cũng không có bãi đậu xe hay lối đi dành cho người đi bộ.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi