Tin tức du lịch

Chùa dát vàng Kyaiktiyo, Myanmar

du-lich-myanmar-tham-quan-chua-kyaiktiyo Toàn cảnh chùa Kyaiktiyo, Myanmar

Chùa Kyaiktiyo được biết đến với tên gọi là chùa Đá Vàng (Golden Rock), là ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tại Myanmar, và cũng là kỳ quan tôn giáo thế giới có một không hai. Đây cũng điểm hành hương quan trọng và nổi tiếng với các tín đồ Phật giáo thập phương chỉ đứng sau chùa Shewedagon và chùa Mahamuni.

 

CHÙA DÁT VÀNG

 

KYAIKTIYO MYANMAR

 

Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo Myanmar được xây dựng khoảng 2.500 năm trước ở độ cao 1.100m (so với mực nước biển) trên đỉnh núi Kyaikhtiyo, nằm cách thị trấn cùng tên thuộc quận Thaton – bang Mon không xa. Chùa Đá Vàng là sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên với bàn tay và óc sáng tạo của con người, tạo nên một tác phẩm tuyệt vời: một ngôi chùa nhỏ dát vàng được xây dựng trên một tảng đá có hình dạng như quả trứng. Tảng đá này nằm chênh vênh trên một vách đá và cũng được dát vàng bởi những người mộ đạo Phật.

 

 

Để lên chùa Kyaiktiyo, du khách chỉ có hai sự lựa chọn: một là đi xe khoảng 1 giờ men theo con đường quanh co, hai là đi bộ qua các khu rừng rậm dài khoảng 11km. Du khách sẽ đi dưới con đường rợp mát bóng cây, đi qua khoảng 20 trạm nghỉ chân có phục vụ nước uống, hoa quả nếu lựa chọn đi bộ. Còn nếu đi xe, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm cảm giác mạnh khi ngồi trên xe lúc lên dốc.

 

 

Đối với người dân và Phật tử Myanmar, Chùa Đá Vàng là niềm tự hào và cũng là một báu vật linh thiêng của Myanmar. Nhìn từ chân núi, khách du lịch chỉ có thể thấy được chỏm đá nhô ra ngoài, chỉ khi đặt chân lên đến đỉnh núi, mới có thể chiêm ngưỡng toàn bộ kiến trúc đồ sộ và rộng lớn với nhiều đền chùa nhỏ. Trong khuôn viên của chùa, có vô số các tượng Phật được đặt xen kẽ cả trong các ngóc ngách, ngoài ra cũng có những bức tượng được treo các chiếc chuông vàng nhỏ, và gắn đá quý hay những viên kim cương lấp lánh.

 

Chùa Đá Vàng có một điểm kỳ lạ là chỉ những người đàn ông mới được đến gần, và chạm tay hay dát vàng lên phiến đá. Người dân Myanmar quan niệm rằng chỉ cần người phụ nữ đến gần hay chạm tay vào hòn Đá vàng này, nó sẽ mất thăng bằng và rơi xuống vực.

 

 

Chùa Đá Vàng Kyaikhtiyo là được công nhận là một tuyệt tác của thiên nhiên và bàn tay của còn người với sự thăng bằng đến hoàn hảo. Du khách hẳn sẽ thấy thích thú và hạnh phúc khi được đến chùa Kyaiktiyo, bởi ngôi chùa và hòn đá dát vàng chênh vênh trên đỉnh núi này là điều kỳ diệu hiếm có trên thế giới.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi