Tin tức du lịch

Chùa Hải Tạng linh thiêng ở Cù Lao Chàm

tuong-phat-ba-cong-chua-hai-tang Khung cảnh trước cổng chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng là một ngôi chùa cổ vô cùng linh thiêng. Tọa lạc tại vùng đảo Cù Lao Chàm, nơi vừa thờ Phật kết hợp với vị thánh của nơi đây đã làm tăng thêm vẻ tâm linh cho ngôi chùa và là tụ điểm tâm linh chính của nhân dân trên đảo cũng như là một điểm tham quan không thể bỏ qua của các du khách mỗi khi đến tham quan Cù Lao Chàm.

 

CHÙA HẢI TẠNG CÙ LAO CHÀM

 

Chùa cổ Hải Tạng là nơi mọi người thường xuyên lui tới để cầu mong về tài lộc, cầu cho buôn bán tốt, mong nhiều thành công. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1758 ở phía Bắc của đảo Cù Lao, nhưng sau một lần chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ năm 1848, ngôi chùa đã được di dời về cách đó 200m và còn tồn tại đến ngày nay. Quyết định cho rời chùa vì nhiều lý do, thứ nhất là để thuận tiện hơn cho nhân dân trong vùng đến thắp nhang, lễ Phật, thứ hai là dựa theo phong thủy, vị trí mới này có thế phong thủy lý tưởng hơn, thích hợp làm nơi Phật ngự. Ngôi chùa nằm ngay sát chân núi của Hòn Lao và mặt quay về hướng núi Bà Mộc như thể hòn xôi án ngữ và được các bậc thầy về phong thủy nhận định là có thế “tiền hậu tả hữu phân minh”.

 

cong-tam-quan-chua-hai-tang

 

Ngay từ phía xa của chùa Hải Tạng, du khách đã nhìn thấy một bức tượng Phật Bà Quân Âm được thờ ngay trước cổng chùa, tiếp đến là cổng tam quan có ba lối vào chính kết thành một hình mái vòm được lợp ngõi đỏ và khắc họa trên đó là hình ảnh 4 chú rồng uốn lượn vô cùng tinh tế. Tam quan với chiều cao 5m và chiều dài tới 6m chính là một điểm nhấn đặc biệt của ngôi chùa thể hiện sự vững vàng dù cho có gặp hoàn cảnh thiên nhiên khắc nghiệt của đảo xa.

 

chinh-dien-chua-hai-tang

 

Bên trong của ngôi chùa Hải Tạng hiện còn lưu giữ được nhiều nét nguyên vẹn. Trước hiên chùa là hệ thống cửa với 3 bộ cửa lớn, mỗi bộ có 4 cánh cửa ngăn cách không gian giữa bên trong chùa và ngoài sân. Bên trong ngôi chùa được treo nhiều bộ hoành phi và các câu đối đỏ mang nhiều vẻ trang nghiêm. Nổi bật nhất ngay tại chính điện là ba bức tượng Phật làm bằng gỗ lớn, tiếp đến là bwscs tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong bộ áo cà sa màu vàng đậm với vẻ mặt hiền từ, tôn kính. Đặc biệt, tại ngôi chùa Hải Tạng còn có một chiếc chuông đồng – hiện diện của một di vật về lịch sử và văn hóa thời bấy giờ. Nơi đây chính là một trong số ít địa danh của Đà Nẵng còn lưu trữ được nhiều nét văn hóa từ thời xưa để lại.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi