Tin tức du lịch

Cung điện mùa đông Potala Tây Tạng

du-lich-trung-quoc-tay-tang-tham-cung-dien-co-potala Cung điện Potala

Cung điện Potala là cung điện nguy nga, tráng lệ và đồ sộ nhất trong tất cả các cung điện ở Tây Tạng, cung điện này cao 170m và thuộc đỉnh Hồng Đồi (Red Hill), thủ phủ Lhasa, Tây Tạng. Cung điện này được coi là kỳ quan đồ sộ và độc đáo không những của Tây Tạng mà còn của toàn nhân loại.

 

CUNG ĐIỆN POTALA TÂY TẠNG

 

Vào năm 637, để đánh dấu mốc cuộc hôn nhận của vua Tùng Tán Cán Bố và Công chúa Văn Thành, vị vua vĩ đại này đã cho xây dựng một cung điện nguy nga và đồ sộ. Nhưng tới những năm đầu thế kỷ XI, Cung điện mới được đặt tên là Potala, bởi Đức vua Tùng Tán Cán Bố được ví như sự hóa thân Quan Thế Âm vậy, vì thế mà người dân đất nước ngày đã đặt tên cho cung điện mà vị vua này xây dựng là Potala – tên của một ngọn núi thiêng ở Tây Tạng, nơi gắn với truyền thuyết về Quan Thế Âm Bồ Tát.

 

 

Qua thời gian và những biến động của lịch sử, Cung điện mùa đông Potala được Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 5 cho xây dựng lại với quy mô rộng lớn, có diện tích lên đến hơn 130.000 m2 và trở thành nơi ở của Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng các đệ tử.

 

Ngày nay, cung điện Potala gồm 2 cung chính là Bạch Cung (Potrang Karpo) và Hồng Cung (Potrang Marpo). Năm 1645, Bạch Cung bắt đầu được xây dựng và sau 3 năm thì hoàn thành. Hồng Cung được xây dựng sau Bạch Cung, vào khoảng năm 1690 đến năm 1694. Để xây dựng công trình đồ sộ này, cần tới khoảng hơn 7.000 công nhân, 1.500 thợ thủ công, và nhiều nghệ nhân trang trí phải lao động miệt mài.

 

 

Tới thời Đức Đạt Lai Lạt Ma đời 13 đã cho trùng tu, sửa chữa và cải tạo lại các nhà nguyện, điện thờ chính của Bạch Cùng và xây mới thêm hai điện thờ ở Hồng Cung. Cung Potala cũng bị hư hỏng một phần vào năm 1959, khi người Tây Tạng nổi dậy để chống lại sự xâm lược thuộc địa của Trung Quốc, nhưng trong khoảng những năm 1960 – 1970, Thủ tướng Chu Ân Lai với sự can thiệp cá nhân, đã giúp cho Cung Potala không bị lâm vào tình trạng bị cướp bóc và tàn phá như các công trình kiến trúc mang đậm nét tôn giáo khác tại đất nước này, và Potala ngày nay được gìn giữ và bảo tồn gần như nguyên vẹn so với kiến trúc ban đầu.

 

Khi tới Lhasa, du khách có thể đứng ở bất kỳ nơi nào cũng có thể nhìn ngắm cung điện Potala này. Với sự cổ kính và uy nghiêm của mình, Potala vẫn cực kỳ nổi bật giữa thành phố Lhasa hiện đại. Hàng năm, các tín đồ Phật giáo tại đất nước này đều tới và đi bộ vòng quanh cung điện này ít nhất một lần. Theo quan niệm của nhà Phật, thì phía bên phải là phía mang lại may mắn nên họ thường đi theo chiều kim đồng hồ để Cung điện này luôn nằm về phía bên phải.

 

 

Ngày nay, Cung điện mùa đông Potala Tây Tạng đã trở thành một địa điểm hành hương nơi đất Phật, được UNESCO công nhận là di sản thế giới, là điểm thu hút người dân bản địa và khách du lịch tới đây tham quan khi đến với Tây Tạng.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi