Tin tức du lịch

Drepung - Tu viện lớn nhất Tây Tạng

du-lich-trung-quoc-tham-quan-tu-vien-drepung Tu viện Drepung - Tây Tạng

Tu viện Drepung Tây Tạng nằm trong danh sách ba tu viện lớn nhất, và có tầm ảnh hưởng tới Phật giáo lớn nhất Tây Tạng. Tu viện Drepung tọa lạc trên núi Gambo Utse, thuộc vùng ngoại ô phía Tây của Lhasa, cách trung tâm thủ phủ khoảng 5km. 

 

DREPUNG TU VIỆN

 

NỔI TIẾNG TÂY TẠNG

 

Vào những năm 30 của thế kỷ XX, tu viện Drepung có tới hơn 10.000 tăng sĩ tu học tại đây. Hiện nay, số nhà sư tu học tại đây chỉ còn khoảng 700 tu sĩ, nhưng tu viện Drepung vẫn là một địa điểm thu hút rất lớn khách thập phương về đây hành hương.

 

 

Tu viện Drepung còn có trường đại học Phật giáo nơi đào tạo chuyên sâu cho các tu sỹ Phật giáo. Trước đây, tu viện này là nơi ở và tu đạo của các Đức Đại Lai Lạt Ma trước khi cung Potala được xây dựng. Tu viện Drepung được mệnh danh là Đại học Nalada của Tây Tạng bởi những tiêu chuẩn về học thuật rất cao. Drepung là đứng đầu trong bốn tu viện lớn nhất và cũng là trụ sở chính của trường phái Gelugpa ở Tây Tạng. Trước khi bị đóng cửa và thuộc sự giám sát của chính phủ Trung Quốc vào năm 1987, tu viện Drepung vẫn luôn hoạt động và bảo vệ liên tục.

 

 

Tu viện Dreapung là một khu tổ hợp gồm nhiều công trình kiến trúc. Đặc biệt, đây là nơi lưu giữ và thờ cúng bức tượng Đức Phật Di Lặc, do Đại sư Tông Khách Ba thiết kế với chiều cao lên tới 15m. Tượng Phật được đặt trên tầng 3 của tòa nhà chính, những bộ kinh Phật được cất giữ ở tầng 2 và tầng 1 được sắp xếp làm nơi để đồ trang trí và thờ dường tượng Phật. Tại tầng 2 của tòa nhà chính, có một căn phòng nằm ở phía Bắc được đặt một tấm gương. Theo những người dân nơi đây kể lại, tấm gương này rất thiêng và họ rất có niềm tin rằng: những người bị bệnh tật có thể chữa khỏi được nếu họ tập trung nhìn vào chiếc gương này.

 

 

Tu viện có một khoảng sân rộng, nơi đây thường diễn ra các cuộc tranh luận của các nhà sư về những kiến thức họ học được và những bộ kinh mà họ lĩnh ngộ được. Qua các cuộc tranh luận này, sẽ tìm ra người chiến thắng và tiếp tục tham dự một kỳ thi nữa để được thăng cấp.

 

Đối với đời sống tâm linh của người dân bản địa, Tu viện Drepung có vai trò rất quan trọng, được coi là trung tâm văn hóa – giáo dục lớn nhất và quan trọng nhất của Tây Tạng.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi