Tin tức du lịch

Khu danh thắng Tam Cốc - Bích Động

du-lich-ninh-binh-khu-danh-thang-tam-coc-bich-dong Cảnh đẹp non nước hữu tình của Tam Cốc - Bích Động

Tam Cốc - Bích Động là một khu du lịch trọng điểm quốc gia, nằm trong quần thể Danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Nơi đây còn được biết đến với cái tên khác như "Vịnh Hạ Long trên cạn" hay "Nam thiên đệ nhị động" tức động đẹp thứ nhì trời Nam.

 

KHU DU LỊCH

 

TAM CỐC - BÍCH ĐỘNG

 

Khu danh thắng Tam Cốc - Bích Ðộng hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha, thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến triều đại nhà Trần như: chùa Bích Động, chùa Linh Cốc, đền Thái Vi, động Thiên Hương, động Tiên, động Thiên Hà, hang Bụt, hang Múa, hang Cả, hang Hai, hang Ba, Thung Nham, Thung Nắng, làng cổ Cố Viên Lầu… Trong đó có hai thắng cảnh nổi tiếng đó là: Động Tam Cốc và Chùa Bích Động.

 

 

Tam Cốc, có nghĩa là "ba hang", gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Hành trình khám phá Tam Cốc được bắt đầu từ bến thuyền Đình Các, từ đó du khách sẽ được ngồi đò đi xuôi dòng sông Ngô Đồng uốn lượn. Đến với nơi đây vào mùa lúa chín, du khách có thể ngắm nhìn những cánh đồng lúa vàng phấp phới ở hai bên sông, những ngọn núi xanh biếc trập trùng, hùng vĩ và tận hưởng không gian thoáng đãng, trong lành với hương đồng gió nội. Đi dọc theo con sông, du khách sẽ lần lượt được thăm quan ba hang Tam Cốc xuyên động, với vô vàn thạch nhũ nhiều hình khối từ trên trần nhỏ xuống, long lanh lấp lánh đến lạ kỳ.

 

 

Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2km, có nghĩa là "động xanh", đây là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, thân phụ của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773. Sau khi kết thúc hành trình thăm quan Tam Cốc, du khách có thể leo núi thăm quan động và chùa Bích Động - một ngôi chùa cổ gắn với núi đá mang đậm phong cách Á Đông. Toàn cảnh chùa được xây dựng theo bố cục kiểu “Tam Tòa” dưới chân núi là Chùa Hà, đi tiếp khoảng 120 bậc đá xanh nữa là Chùa Trung và ở vị trí cao nhất, nơi thờ Phật Bà Quan Âm đó là Chùa Thượng. Đối diện với đường vào chùa Bích Động là lối vào Xuyên Thủy động, đây là một động tối và ngập nước nằm dọc theo chiều dài khối núi Bích Động. Trần và vách động thường bằng phẳng, tạo hoá như xếp từng phiến đá lớn thành mái vòm cung, bán nguyệt với muôn hình vạn trạng.

 

 

Với vị trí thuận lợi cùng nhiều cảnh đẹp mê lòng người, Tam Cốc – Bích Động đã trở thành điểm du lịch lý tưởng được nhiều du khách lựa chọn vào những ngày nghỉ cuối tuần. Mỗi năm, nơi đây thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch từ trong và ngoài nước tới tham quan.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi