Tin tức du lịch

Ngắm cảnh tại chùa cổ Hùng Long Tự, Phú Quốc

du-lich-phu-quoc-thoi-tham-chua-co-hung-long-tu Cổng vào Chùa cổ Hùng Long Tự - Phú Quốc

Hùng Long Tự là tên chữ Hán của một ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất Phú Quốc, nằm cách thị trấn Dương Đông 5km về phía Tây. Ngôi chùa này được xây dựng bởi nhà sư Nguyễn Kinh Môn, nên ngôi chùa này được người dân gọi với cái tên gần gũi - Chùa Sư Muôn.

 

CHÙA HÙNG LONG

 

TỰ PHÚ QUỐC

 

Chùa Sư Muôn được nhà sư Nguyễn Kinh Môn – pháp hiệu Giai Minh cho xây dựng vào năm 1932. Ban đầu, ông là nhân viên của ngân hàng Đông Dương, nhưng sau khi tiếp xúc và giác ngộ Phật giáo, ông quyết định đi tu và đi khắp nơi để truyền đạo như: đảo Hòn Thơm, đảo Thổ Chu,… Khi tới Phú Quốc, vì ấn tượng với vẻ đẹp và khung cảnh yên tĩnh nơi của vùng đất này nên ông đã chọn đây là nơi dừng chân cuối cùng và bắt đầu việc xây dựng ngôi chùa. Tại đây, người dân địa phương rất tín nhiệm và có rất nhiều người theo ông học đạo.

 

 

Hưng Long Tự nằm giữa một khu rừng xanh tốt trên sườn núi. Ngôi chùa này nằm trên trục đường từ thị trấn Dương Đông đi Hàm Ninh. Tuy nhiên, để lên được chùa, du khách phải vượt qua 60 bậc đá có chiều dài khoảng 800 m tính từ cổng tam quan. Ngay khi đặt chân lên bậc thang thứ 60, du khách sẽ bắt gặp ngay tượng Quan thế Âm đứng trên đài sen ở trước chùa. Phía bên phải là bức tượng Hổ bằng đá đang nằm cạnh một bụi tre, người dân địa phương gọi là đá Ông Hổ và thờ cúng. Bước vào chính điện với những hàng lan can bao quanh, là nơi thờ cúng Phật Tổ và các vị La Hán được chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo trên nền đá cao khoảng 3m. Sâu phía trong có các tháp nhỏ, thờ cúng các vị sư trụ trì và các vị sư. Ngoài ra, chùa còn có một đền thờ nhỏ để thờ các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh tại huyện đảo Phú Quốc. Ngôi chùa này còn có một giếng nước, tưởng như lúc nào cũng cạn nước nhưng lại có thể cung cấp đủ nước dùng cho chùa và cư dân xung quanh kể cả trong mùa khô cạn.

 

 

Du khách sẽ có cơ hội ngắm thảm cỏ xanh mướt, những mái nhà lúc ẩn lúc hiện dưới làn mây hay những dãy tiêu thẳng tắp được trồng vuông vắn hòa lẫn trong vườn cây cổ thụ ở triền núi Tây Bắc. Phía sau chùa là ngọn núi với rất nhiều cây cổ thụ cao lớn, nước từ khe núi được chia thành nhiều ngách chảy xuống chân chùa, thềm, sân sau,… Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, Chùa Hùng Long được sử dụng như một căn cứ bí mật để cung cấp lương thực, thuốc men và là nơi liên lạc của Mặt trận Giải phóng Dân tộc ở Phú Quốc.

 

Đến với Chùa Hùng Long, du khách được tham quan nơi sinh hoạt tôn giáo lớn nhất của cư dân huyện đảo Phú Quốc và có cơ hội thưởng thức khung cảnh yên bình, sự uy nghiêm và tôn kính nơi cửa Phật.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi