Tin tức du lịch

Quần thể chùa Bái Đính ở Ninh Bình

du-lich-ninh-binh-bai-dinh-quan-the-chua-lon-nhat-dong-nam-a Bái Đính - Quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á, đây được xem là một trong những điểm đến tâm linh thu hút rất đông du khách mỗi dịp xuân về. Chùa Bái Đính nằm ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình hiện nay), và đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

 

 

QUẦN THỂ CHÙA BÁI ĐÍNH

 

NINH BÌNH

 

Chùa Bái Đính được mệnh danh là “ngôi chùa của những kỷ lục” với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam đã được xác lập như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á... Nhìn từ xa, chùa nổi bật giữa những ngọn núi hùng vĩ. Cảnh sắc lung linh huyền ảo cùng không gian linh thiêng rộng lớn đã đưa Bái Đính trở thành một bức tranh tâm linh vừa tuyệt mĩ, vừa cổ kính.

 

Tượng Phật Quan Âm nặng 90 tấn

 

Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 539 ha, gồm một khu chùa cổ rộng 27 ha, một khu chùa mới rộng 80 ha được xây dựng từ năm 2003 và các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đố xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh... vẫn đang được tiếp tục xây dựng. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng vẫn mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc. Ngay cả khi đang trong quá trình thi công, chùa Bái Đính vẫn thu hút rất đông du khách về tham quan. Năm 2014, chùa đã lọt Top 10 điểm đến du lịch tâm linh thu hút khách nhiều nhất ở Việt Nam.

 

Hành lang với 500 vị La Hán bằng đá xanh nguyên khối

 

Đến với Bái Đính, du khách có thể chiêm ngưỡng Tam Quan hoành tráng cao gần 17 mét, đây chính là ranh giới giữa cõi thiêng và cõi tục. Chỉ cần bước chân qua Tam Quan, ta có thể hòa mình vào không gian tâm linh thanh tịnh. Tiếp đó, du khách có thể ngắm nhìn chuông đồng khổng lồ nặng 36 tấn, được treo trên tháp cao với tiếng ngân vang vọng, lan tỏa khắp nơi. Chùa có hành lang dài với 500 vị La Hán, là con đường đưa ta đến gần hơn với cõi Phật. Nơi đây còn có các pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng lớn nhất Việt Nam, mang trên mình bao nét uy nghi, bác ái, đem niềm tin về những điều thiện gieo vào lòng người. Có thể nói đây là một công trình kiến trúc đồ sộ, tinh tế, khiến du khách khi tham quan như đang đi lạc vào chốn tiên cảnh nơi trần thế.

 

Lễ khai hội Chùa Bái Đính

 

Hàng năm mỗi dịp xuân về, Lễ hội chùa Bái Đính lại được diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Ngoài thời gian trên trong năm, du khách chỉ có thể vãn cảnh chùa mà không được thăm thú các hoạt động văn hóa của lễ hội. Với ưu thế của một quần thể chùa rộng, lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội lớn, thu hút hàng ngàn du khách tham gia.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi