Tin tức du lịch

Tìm hiểu di tích Lầu Ông Hoàng, Phan Thiết

du-lich-phan-thiet-mui-ne-tim-hieu-di-tich-lau-ong-hoang Một phần di tích Lầu Ông Hoàng, Phan Thiết

Lầu Ông Hoàng, một di tích tọa lạc ở vị trí đẹp nhất của ngọn đồi Bà Nài, thuộc địa phận thành phố Phan Thiết, Bình Thuận. Lầu Ông Hoàng được xây dựng khá gần, nằm về phía Nam của khu di tích tháp Chàm Pôshanư, cách khu di tích đó chỉ khoảng 100m. Nơi đây được biết đến và nổi tiếng qua những bài thơ ca của Hàn Mặc Tử - được sáng tác khi ông tới thăm manh đất này.

 

LẦU ÔNG HOÀNG PHAN THIẾT

 

Di tích Lầu Ông Hoàng là một quần thể rộng lớn, cách 7km về hướng Đông Bắc của trung tâm thành phố Phan Thiết. Di tích bao gồm các ngọn đồi núi, chùa tháp, sông biển trở thành một điểm danh thắng nổi tiếng với một ngọn núi Cồ tuyệt đẹp và bốn ngọn đồi nhỏ nhô ra sát biển, cùng với đó là các làng chài cổ nằm ngay các cửa biển của thành phố.

 

 

Vào năm 1911, Công tước Pháp là De Montpensier sang Việt Nam thăm thú, săn bắn ở vùng đất này, ông quan sát từ những ngọn đồi lân cận và phát hiện ra khung cảnh sơn thủy tuyệt đẹp ở ngọn núi Cồ. Và từ đó, Công tước quyết định mua mảnh đất này để xây dựng một biệt thự, với mục đích chính là làm nơi nghỉ dưỡng, phục vụ cho những chuyến đi săn sau này.

 

Biệt thự của Ngài Công tước nhanh chóng được khởi công xây dựng và hoàn thành sau đó chưa đến một năm. Ngôi biệt thự này khá lớn với tổng diện tích lên tới 536 m2 và được thiết kế thành 13 phòng. Vào thời điểm lúc bấy giờ, thì đây là ngôi biệt thự đẹp và hiện đại bậc nhất với đầy đủ tiện nghi, máy phát điện dùng để thắp sáng các phòng vào ban đêm. Ngoài ra, căn biệt thự này còn được xây dựng rất nhiều hầm chứa nước đủ để chứa nước mưa dùng trong một năm. Người dân địa phương gọi khu biệt thự to đẹp của Công tước Pháp De Montpensier là Lầu Ông Hoàng.

 

 

Theo thời gian cũng như chịu ảnh hưởng lớn của cuộc kháng chiến chống Pháp, ngôi biệt thự này gần như bị sụp đổ hoàn toàn. Đến nay, di tích này chỉ còn sót lại nền móng, các hầm chứa nước cũng như trong trí nhớ của người dân địa phương sống thời kỳ đó. Mặc dù vậy, nơi đây vẫn được giữ nguyên hiện trạng, không tiến hành trung tu sửa chữa khi đưa vào khai thác du lịch, để nét hoang sơ vốn có của nó gợi nhớ đến xa xưa.

 

 

Ngày nay, di tích Lầu Ông Hoàng thu hút được một lượng lớn du khách tới tham quan, bởi đứng tại khu đất này, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Phan Thiết thơ mộng, lãng mạn và tuyệt đẹp.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi