Tin tức du lịch

Tìm hiểu về Chùa Jokhang, Tây Tạng

du-lich-trung-quoc-tay-tang-ghe-tham-chua-jokhang Chùa Jokhang, Tây Tạng

Chùa Jokhang - nơi mà mỗi người bước tới đây đều cảm nhận được sự an lạc với những bức tượng Phật, Bồ tát. Chùa Jokhang còn được gọi với cái tên Đại Chiêu Tự, tọa lạc tại trung tâm của thủ phủ Lhasa, Tây Tạng.

 

CHÙA JOKHANG TÂY TẠNG

 

Đây là điểm hành hương quan trọng đối với những tín đồ Phật Giáo, đặc biệt là người dân Tây Tạng. Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2000. Được bắt đầu xây dựng trong những năm đầu thế kỷ thứ VII, thời điểm mà vua Songtsem Gampo đang đẩy mạnh việc truyền bá đạo Phật đến với người dân Tây Tạng. Theo kiến trúc ban đầu, chùa Jokhang bao gồm 8 đền thờ, tuy nhiên, trải qua sự tàn phá của thời gian và nhiều lần tu sửa, cải tạo đã được mở rộng tới quy mô như ngày nay.

 

 

Chùa Jokhang là ngôi chùa rất nổi tiếng tại Barkhor, ngôi chùa này được xây dựng và thờ cúng theo xu hướng Phật giáo Mật Tông Tạng truyền và lấy Đại Chiêu Tự làm trung tâm. Theo tín ngưỡng, ngôi chùa được coi là chùa linh thiêng nhất và là nơi tổ chức ngày hội chùa Đại Chiêu lớn nhất của Tây Tạng. Ban đầu, chùa được cho xây dựng để thờ tượng Phật Thích Ca Mâu Ni của Công chúa Xích Tôn mang tới khi về làm vợ vua, tuy nhiên, bức tượng này đã bị hủy vào thời kỳ cách mạng văn hóa. Do vậy, hiện nay Đại Chiêu Tự thờ tượng Thích Ca Mâu Ni Thập nhị tuế đẳng do công chúa Văn Thành mang theo khi được gả cho vị vua Songtsem Gampo.

 

 

Đại Chiêu tự là thờ bức tượng Phật Bạc lớn nhất Trung Quốc, được đúc hoàn toàn từ 1,5 tấn bạc, tượng được đúc cao khoảng 3m và đang trong tư thế ngồi nên còn có tên gọi khác là Chùa Phật Bạc. Ngoài ra, chùa còn thờ bồ tát Địa Tạng Vương Thổ Phồn, đại sư Tông Khách Ba – Sư tổ của Hoàng Mạo Giáo, …Trước tượng Thích ca mâu ni được thiết kế với hai con rồng đang uốn lượn trên những chiếc cột thông thiên, chúng được làm từ bột giấy và bùn. Sau những thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của thời gian, hai con rồng không hề có dấu hiệu bị rạn nứt nào mặc dù chúng được làm từ đất và trống rỗng ở bên trong.

 

 

Nổi tiếng là chùa linh thiêng và có lịch sử lâu đời nhất tại Lhasa, chùa Jokhang gần như lúc nào cũng bị bao vây bởi những đoàn người hành hương về đất Phật và những khách du kịch về tham quan. Mặc dù luôn đông người, nhưng không gian tại đây rất thanh tịnh, bởi trong mỗi bước đi mọi người đều niệm những câu kinh Phạn – Tạng.

 

Trong ánh nắng vàng của Lhasa, dưới mái chùa Jokhang, những tín đồ Phật giáo có thể nhắm mắt và tưởng tượng đang được nghe bài ca tôn giáo đang được hòa chung. Bài ca này thay được thanh cho tiếng trống, tiếng chuông mõ âm vang nhịp nhàng, thanh tịnh.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi