Tin tức du lịch

Chợ phiên Đồng Văn – sắc màu văn hóa vùng cao

cho-phien-dong-van Chợ phiên Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn là một nơi được nhiều người yêu thích bởi khi đến đây, du khách sẽ được trực tiếp trò chuyện và tìm hiểu về tính cách của người dân tộc thiểu số tại huyện Đồng Văn, được thưởng thức những món đặc sản thơm ngon và mua sắm những mặt hàng đặc trưng của vùng cao nguyên đá.

 

CHỢ PHIÊN ĐỒNG VĂN

 

VĂN HÓA ĐẶC SẮC

 

CAO NGUYÊN ĐÁ HÀ GIANG

 

Chợ phiên Đồng Văn là một trong những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc của nước ta. Nó thể hiện được những phong tục tập quán truyền thống tại một nơi hoang vu và thưa dân như thế. Khi tham gia chợ phiên Đồng Văn, những người bán hàng đều là những đồng bào của dân tộc sinh sống tại huyện như H’mong, Lô Lô, Dao, Tày,... Nếu là người am hiểu về đồng bào dân tộc, du khách sẽ dễ dàng nhận ra họ trong những bộ trang phục truyền thống mà họ đang mặc cùng với những sản phẩm họ đem bán.

 

Xem thêm các bài viết tại chuyên mục tin tức du lịch nhanh nhất. Xin vui lòng truy cập: http://dulichdisanviet.vn/

 

 

 

san-vat-cho-phien-dong-van-ha-giang

 

Chợ phiên Đồng Văn được họp vào ngày chủ nhật của mỗi tuần. Từ lúc sớm tinh mơ, các bà, các mẹ đã mang những món hàng mang ra chợ bán (có khi, họ đi cùng cả gia đình), các mặt hàng thì nhiều nhưng chủ yếu là nông sản, con lợn con, con gà của người dân trong vùng tự trồng trọt hay chăn nuôi được. Sau khi bán hết được những món đồ mình muốn bán, họ sẽ dành thời gian rảnh còn lại của mình để gặp gỡ, trò chuyện với người quen để tìm hiểu thông tin về nhau. Nhiều mối tình cũng đã chớm nở từ những buổi trò chuyện ngắn ngủi đó. Những mẹ, những chị còn tranh thủ mua sắm những mặt hàng cho gia đình như đi mua một chú lợn giống về nuôi, mua những bó măng rừng, trái cây về cho cả nhà cùng thưởng thức... Họ có thể mua hoặc trao đổi những món hàng mình có để lấy những thứ mà mình cần. Người dân tộc họ không quá tính toán và cũng rất hào phóng nên sẵn sàng đổi cho nhau những món hàng mà họ có sẵn mà không cần quan tâm nhiều đến giá trị.

 

am-thuc-cho-phien-dong-van

 

Tour Hà Giang trọn gói khởi hành hàng ngày tại:

 

 

Vào mỗi tháng, chợ phiên Đồng Văn đều có một ngày đặc biệt vào dịp giữa tháng được tổ chức các chương trình văn hóa của dân tộc. Trong phiên chợ đặc biệt ấy, đồng bào sinh sống tại huyện Đồng Văn được tham gia nhiều hoạt động đặc sắc như cuộc thi chọi chim, trưng bày dệt thổ cẩm,...Ngoài ra, người dân còn được mời nhau ly rượu ngô bên bát thắng cố - món ăn và đồ uống truyền thống của đồng bào nơi đây. Lúc tan chợ, du khách có thể bắt gặp không ít cảnh những ông chồng nằm say xỉn ngay trong chợ hay ven đường và bên cạnh là cô vợ đang ngồi yên chăm lo cho chồng mình chờ đến khi tỉnh rượu. Đây cũng là một truyền thống gia đình của đồng bào nơi đây.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi