Tin tức du lịch

Chợ Tình Sapa - Phiên chợ lãng mạn tại Sapa

du-lich-sa-pa-tim-hieu-cho-tinh-sapa Một phiên chợ tình Sapa

Chợ phiên Sapa còn được biết đến với tên gọi chợ tình, là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống từ xưa đến nay của các dân tộc vùng núi phía Bắc nói chung và Sapa nói riêng.

 

CHỢ TÌNH SAPA

 

NÉT VĂN HOÁ ĐẶC SẮC

 

VÙNG TÂY BẮC

 

Chợ phiên được họp ở Thung lũng Mường Hoa - nơi sinh sống của đa số các dân tộc: H’Mông, Tày, Dao,… tại thị trấn Sapa, đây là nơi con sông Mường Hoa được hình thành từ những dòng suối nhỏ chảy theo khe đá từ đỉnh Fanxipan xuống. Người dân vùng này sử dụng nước từ sông Mường Hoa để sinh hoạt cũng như canh tác nông nghiệp.

 

Tour du lịch Sapa khởi hành hàng ngày tại Du Lịch Di Sản Việt:

 

 

Theo lời kể của người lớn tuổi trong làng, trước đây chợ Phiên được cứ năm ngày chợ phiên lại được họp một lần – giống với những phiên chợ của người miền xuôi. Cho đến khi người Pháp tới Sapa, người dân bản đã chuyển sang họp chợ vào ngày cuối tuần theo lịch của người Tây cho tiện. Trước đây, chợ phiên Sapa được họp trên một bãi đất trống ngoài trời nhưng rất đông vui. Người dân thuộc các bản khác nhau địu trên lưng các sản phẩm nông nghiệp, thủ công như gạo, ngô, mộc nhĩ, nấm hương, củi khô,… để đổi lấy muối, thịt, vải tấm, kim chỉ và những thứ cần thiết cho cuộc sống thường ngày. Khi người Pháp đến với vùng đất Sapa thơ mộng này, họ cải tạo thành một khu chợ có mái che bằng gỗ giống với kiểu mái nhà của người H’mông, được thiết kế với phía bên trái khu chợ là nơi buộc ngựa của người tới chợ.

 

 

Chợ phiên Sapa được xây mới hoàn toàn trên nền chợ cũ vào năm 1995 và được giữ nguyên cho đến nay. Tuy được xây hai tầng bằng bê tông khang trang nhưng đa số người dân bản địa lại thích ngồi hay đi lại để buôn bán, trò chuyện trên các hè phố xung quanh khu chợ. Bởi vậy mà chợ Sapa họp trên cả các con phố cũ, khu chợ này gây ấn tượng và giữ chân du khách với tình người nồng ấm, với thiên nhiên đẹp tựa trong tranh.

 

Tin tức du lịch hữu ích về Sapa xem thêm tại web site: www.dulichdisanviet.vn

 

 

 

Chợ phiên được họp đều đặn vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần. Các dân tộc sinh sống tại đây coi chợ phiên như là ngày diễn ra lễ hội, bởi chợ không chỉ diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, mà đây còn được xem là nơi vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết bạn của tất cả mọi người, nhất là các chàng trai, cô gái đến tuổi trưởng thành. Du khách chắc hẳn sẽ thấy phiên chợ này cực kỳ độc đáo và thú vị.

 

 

Vào đêm thứ 7 – đêm trước khi phiên chợ được diễn ra, các nam nữ thanh niên ở các làng, các bản lân cận, hay từ xa cũng tới đây để gặp gỡ, giao lưu tình cảm và vui chơi qua đêm với nhau theo các phong tục truyền thống của mỗi dân tộc như: chơi kéo co, hát các bài dân ca của người H’mông, Dao; âm thanh của các nhạc cụ như sáo, đàn môi, khèn của các chàng trai người H’mông,… Sau mỗi phiên chợ, các chàng trai, cô gái dân tộc đã làm quen và có tình cảm với nhau, họ sẽ hẹn gặp lại vào phiên chợ tới. Chợ này trở thành ông mai bà mối cho không ít cặp đôi nên vợ thành chồng. Đó chính là lí do mà chợ phiên Sapa còn được gọi tên là chợ tình.

 

Ngày nay, chợ tình Sapa đã không còn giữ nguyên được các nét đẹp từ ngày xưa, bởi sự phát triển nhanh chóng trong du lịch của Sapa. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những phiên chợ nổi tiếng không nên bỏ qua khi đến với thị trấn Sapa.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi