Tin tức du lịch

Dinh thự họ Vương nhà cổ của vua Mèo Hà Giang

dinh-thu-ho-vuong Dinh thự họ Vương

Dinh thự nhà họ Vương hay còn gọi là dinh thự vua Mèo Vương Chí Sình là địa danh du lịch nổi tiếng của Hà Giang và nó thuộc tại huyện Đồng Văn. Dinh thự được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ thứ XX, là do vị vua Vương Chính Đức xây nên để làm nơi ở cho con trai Vương Chí Sình và các thành viên khác trong dòng tộc họ Vương. 

 

DINH THỰ VUA MÈO

 

VƯƠNG CHÍ SÌNH

 

NÉT ĐẸP TRONG VĂN HÓA

 

PHONG KIẾN ĐẤT HÀ GIANG

 

Tòa dinh thự họ Vương được xây dựng kiên cố với 3 phần theo nên văn hóa phong kiến. Phần tiền dinh là nơi bắt đầu của khu dinh thự, lối dẫn vào trong dinh được trồng hai hàng cây sa mộc với ý nghĩa bảo vệ cho gia quyến của vua. Đây cũng chính là nơi ở của gia nhân và lính gác. Phần quan trọng nhất là trung dinh là nơi làm việc của vua và con cháu, nơi diễn ra các cuộc bàn luận sôi nổi để tìm được nhiều giải pháp tốt nhất cho đồng bào H’mong. Tại đây còn có một gian phòng thờ cũng tổ tiên của dòng họ Vương. Cuối cùng là khu hậu dinh – nơi nghỉ ngơi và sinh hoạt của dòng họ với gần 50 phòng dành cho các thế hệ gia đình. Dinh thự cũng dành riêng 2 căn phòng để làm nhà kho cất giữ những vàng bạc, châu báu và thuốc phiện. Phía sau cùng của dinh thự có một ngôi mộ cổ chôn cất vua Vương Chính Đức và Vương Chí Sình, du khách có thể đến đây thắp nhang tưởng nhớ tới họ.

 

Xem thêm các chương trình du lịch Hà Nội - Hà Giang tại Di Sản Việt:

 

 

 

dinh-thu-nha-ho-vuong-dong-van-ha-giang

 

Dinh thự này được xây dựng theo mô hình giếng trời để tạo không gian thoáng mát và hợp với phong thủy của mảnh đất này. Khuôn viên xung quanh ngôi dinh thự được con cháu họ Vương chăm lo và trồng nhiều cây xanh. Bao quanh của khu dinh thự là những ngọn núi cao như che chở cho ngôi dinh thự khỏi sự xâm nhập của các thế lực thù địch. Trải qua nhiều năm tháng chiến tranh gian khổ, dinh thự họ Vương vẫn còn tồn tại qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt trong lịch sử và vẫn giữ được những nét cơ bản về kiến trúc. Tuy nhiên, trước đây toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng thứ gỗ thông đá quý giá nhưng sau này, đã được thay thế bằng gỗ nghiến và gỗ lim do nhiều phần đã bị cháy đen do khói đạn chiến tranh.

 

lang-mo-co-tai-dinh-thu-ho-vuong

 

Cập nhật các tin hay du lịch mới nhất:

 

 

Vào năm 1993, dinh thự họ Vương đã được công nhận là Di tích quốc gia và cho đến năm 2004 thì con cháu của dòng họ Vương đã chính thức cống hiến di tích này cho nhà nước quản lý và bảo tồn. Từ đó cho đến nay, nơi này đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, giúp du khách có cơ hội được tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử của đồng bào H’mong và dòng tộc quyền quý nhất của vùng đất Hà Giang này. Nếu muốn được gặp và nghe trực tiếp những thành phần con cháu nhà họ Vương kể chuyện dòng tộc họ, du khách có thể đến thăm chợ phiên Đồng Văn và tìm đến căn nhà sinh sống hiện tại của họ tại khu cổng chợ này.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi