Cẩm nang du lịch

Bí ẩn dinh chúa đảo ở Côn Đảo

dinh-chua-dao-con-dao Tham quan dinh chúa đảo

DInh chúa đảo mang lại cho bạn một cái nhìn tổng thể về chứng tích lịch sử hào hùng của dân tộc, sự hy sinh của chiến sĩ cách mạng, đối lập với nó là sự xa hoa của các chúa đảo trong các thời kỳ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

DINH CHÚA ĐẢO Ở CÔN ĐẢO

 

Dinh chúa đảo ở Côn Đảo đã trở thành địa điểm thu hút rất đông khách du lịch, và được đánh giá là thiên đường du lịch mới tại Việt Nam. Côn Đảo làm say lòng bất cứ du khách nào đặt chân tới hòn đảo này với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, các bãi cát trắng mịn trải dài bên bờ biển nước trong xanh. Bên cạnh đó, Côn Đảo còn là nơi ghi đậm dấu ấn của lịch sử dân tộc, khi được biết đến với tên gọi “địa ngục trần gian” qua những địa danh nổi tiếng: Dinh chúa đảo, Nhà tù Côn Đảo… Trong đó, dinh chúa đảo là nơi sinh sống của các chúa đảo, với rất nhiều câu chuyện bí ẩn bên trong, và trở thành một địa danh không thể bỏ lỡ khi tới thăm Côn Đảo.

 

1. Khái quá lịch sử về dinh thự chúa đảo ở Côn Đảo

 

thong-tin-dinh-chua-dao-o-con-dao

Khuôn viên bên ngoài dinh chúa đảo

 

Dinh Chúa Đảo còn được biết đến với tên gọi dinh tỉnh trưởng hoặc dinh ông lớn, được bắt đầu xây dựng từ năm 1862 và hoàn thành vào năm 1876, với các tiện ích trên đảo. dinh chúa đảo là trải qua 53 đời chúa đảo trong suốt 113 năm, trong đó bao gồm 39 chúa dưới thời Pháp thuộc, 14 chúa dưới thời Mỹ chiếm đóng. Tổng diện tích của Dinh chúa đảo lên tới 1,86 hecta, bao gồm tòa nhà chính, các gian nhà phụ, cùng sân vườn cũng như các hạng mục công trình khác, cổng chính của Dinh nhìn thẳng ra khu vực Cầu Tàu.

 

2. Sự cai trị đàn áp tù nhân của các chúa đảo thời kỳ Pháp thuộc

 

su-dan-ap-cua-chua-dao-doi-voi-chien-sy-cach-mang

Cảnh đàn áp của đế quốc - thực dân đối với các chiến sỹ cách mạng

 

Dưới sự điều hành của chúa đảo, dinh chúa đảo trở thành cơ quan đầu não để quản lý hệ thống các nhà tù, cũng như là nơi làm việc của bộ máy quan chức cai trị nhà tù trên hòn đảo này. Đây là nơi đưa ra những mệnh lệnh, quyết định, và bàn bạc âm mưu của các quan chức nhằm mục đích đày ải và tiêu diệt các tù nhân trong các nhà tù, nơi đây cho thấy sự đối lập rõ nét giữa cuộc sống của hai tầng lớp: sự xa hoa trong cuộc sống của các chúa đảo, với sự khổ cực, vất vả của các tù nhân.

 

Trải qua rất nhiều đời chúa đảo cai trị, thì dưới thời chúa đảo Andouard của Pháp, bằng sự tàn ác dã man với tù nhân mà hòn đảo thiên đường này gắn với biệt danh là "địa ngục của trần gian". Sau đó, tù nhân đã trừng trị tên này tại chính sào huyệt của hắn vào năm 1919.

 

Các chúa đảo được hưởng thụ một cuộc sống xa hoa, và vô cùng tráng lệ bằng sự thống trị của mình tại dinh chúa đảo. Đối lập hoàn toàn với cuộc sống của chúa đảo là sự khổ cực, nghèo nàn, và bị đàn áp dã man của các tù nhân. Các tù nhân thường xuyên phải phục vụ tất cả các nhu cầu ăn uống, sinh hoạt… của chúa đảo, cũng như phải lao động khổ sai tại khu vườn của dinh.

 

3. Dinh chúa đảo là nơi tham quan nổi tiếng ở Côn Đảo

 

dinh-chua-dao-noi-tieng-trong-nuoc-va-quoc-te

Dinh chúa đảo địa điểm thu hút nhiều du khách đến viếng thăm mỗi ngày

 

Năm 1945, dinh chúa đảo trở thành nơi đầu tiên thành lập nên chính quyền cách mạng tại Côn Đảo, và ngày giải phóng hoàn toàn Côn Đảo vào năm 1975. Sau ngày 01/05/1975, nơi đây được đưa vào danh sách di tích lịch sử của Côn Đảo, và dinh chúa đảo trở thành phòng trưng bày chính.

 

Tham quan Dinh chúa đảo, du khách sẽ được chứng kiến tận mắt những phương pháp tra tấn đối với tù nhân, hay những công việc khổ sai nhằm phục vụ cho các nhu cầu của chúa đảo. Dinh chúa đảo được coi là một chứng tích lịch sử có giá trị lớn, trở thành một thư viện lớn với nhưng tư liệu về hình ảnh, hiện vật, và ghi chép được lưu giữ cho thấy tố cao tội ác dã man của các chúa đảo.

 

4. Dinh chúa đảo là nơi bảo tồn nhiều hiện vật quý giá lâu đời.

 

hien-vat-trung-bay-dinh-chua-dao-con-dao

Những hiện vật từ xa xưa vẫn được bảo tồn nguyên vẹn trong dinh thự chúa đảo

 

Có bốn chủ đề chính được trưng bày tại dinh chúa đảo. Bên cạnh đó, một chuyên đề trưng bày các bức ảnh về nhà tù Côn Đảo trong khoảng thời gian từ năm 1908 tới 1916. Phòng trưng bày đã phần nào cho du khách thấy bằng chứng rõ nét về những hi sinh của các tù nhân, cùng các tội ác của các chúa đảo gây ra cho những chiến sĩ cách mạng và những người con yêu nước của Việt Nam tại nhà tù Côn Đảo với khoảng 700 hình ảnh, hiện vật được trưng bày.

 

Khoảng 6.000 hồ sơ của các tù nhân chính trị qua các thời kỳ tại Côn Đảo, cùng các hiện vật, tư liệu về giấy tờ, hình ảnh đã được ban quan lý khu di tích thu thập để bổ sung thêm vào phòng trung bày từ năm 2000 cho tới nay. Đó là những chứng cứ giá trị nhất trong việc tố cáo tội ác man rợ trong thời kỳ kháng chiến của các chúa đảo.

 

Dinh chúa đảo đem đến cho du khách cái nhìn khái quát nhất về quá trình hình thành của hòn đảo Côn Sơn dưới thời gian các chúa đảo cai trị, các giai đoạn lịch sử khi những tù nhân Việt Nam trở thành nô lệ phục vụ cho các chúa đảo. Đến Côn Đảo để cảm nhận rõ nét và chân thực nhất, cũng như thể hiện sự thương xót và lòng kính trọng đối với những tù nhân, những anh hùng đã hi sinh trên hòn đảo này.

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi