Cách làm kim chi Hàn Quốc đơn giản, ngon
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao Hàn Quốc lại hay được nhắc tới là “xứ kim chi” không? Bởi vì kim chi là món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước này. Kim chi có màu đỏ đặc trưng, mùi thơm nồng, vị chua cay rất hấp dẫn. Hàn Quốc có rất nhiều loại kim chi như: kim chi củ cải, kim chi dưa chuột, kim chi hành lá… Nhưng phổ biến nhất vẫn là kim chi cải thảo. Để làm kim chi cũng không hề khó. Chỉ với một vài bước đơn giản cùng những nguyên liệu rất dễ mua, bạn đã có thể tự tay muối kim chi đúng chuẩn Hàn Quốc tại nhà được rồi.
Chuẩn bị:
- Cải thảo: 1 cây lớn (khoảng 1kg).
- Củ cải, cà rốt: mỗi loại 1 củ.
- Ớt bột Hàn Quốc.
- 5-6 nhánh tỏi, nửa củ gừng, một nắm hành lá.
- Muối trắng, đường.
Bước 1: Hành lá rửa sạch, cắt khúc từ 2-3cm. Cà rốt và củ cải rửa sạch, nạo vỏ, cắt khúc từ 2-3cm, thái chỉ. Tỏi, bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Cải thảo cắt khúc khoảng 5cm, rửa sạch. Cho cải thảo vào chậu, xát muối đều lên các kẽ lá, sau đó đổ nước ngập mặt cải. Nên lấy vật nặng (đĩa, túi bóng nước…) đè để cải được ngập hoàn toàn trong nước. Ngâm cải từ 1-2 giờ.
Bước 3: Vớt cải thảo ra rổ, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo. Trong lúc đợi cải thảo ráo nước, trộn đều tỏi, gừng, đường, ớt bột vào một bát nhỏ. Lượng ớt và đường cho tùy khẩu vị.
Bước 4: Vắt kiệt cho cải thảo chảy hết nước rồi cho vào bát lớn. Lần lượt cho củ cải, cà rốt, hành lá và hỗn hợp ớt bột vào bát. Đeo găng tay giấy bóng, trộn đều các thành phần, bóp nhẹ cho cải thảo ngấm và bám gia vị.
Bước 5: Cho kim chi vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa sạch, nén chặt. Có thể dùng vật nặng nhỏ đến nén cho nước muối ngập phần cải thảo, đậy chặt. Để lọ ở nơi thoáng mát, trong nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày. Kiểm tra đến khi kim chi đạt độ chua vừa phải thì bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng dần.