Cẩm nang du lịch

Chùa Bà (Châu Đốc, An Giang) xứ Núi Sam

Chua-Ba-nui-Sam-Chau-Doc-An-Giang Du lịch Miền Tây lục tỉnh - Di Sản Việt Nam

Hàng năm, Bà Chúa xứ Núi Sam là một trong những điểm đến tâm linh của du khách mỗi dịp có lễ hội đến. Du khách nô nức đến viếng lễ và tỏ lòng thành kính với bà. Sở dĩ lễ hội thu hút nhiều du khách đến thế là vì lý do sau đây:

 

CHÙA BÀ CHÂU ĐỐC AN GIANG

 

Một trong những lễ hội được công nhận lễ hội văn hóa cấp quốc gia tại tỉnh An Giang phải kể đến lễ hội ở Chùa Bà. Lễ hội này thu hút đến hai triệu lượt khách hành hương vào khoảng thời gian ngày 23/4 đến 27/4 âm lịch.

 

 

Trong lễ hội này, những người có chức sắc sẽ đảm nhận công việc tắm cho tượng Bà bằng nước thơm, sau đó thay xiêm y mới, mỗi năm một bộ khác nhau, bộ y phục cũ được thay ra, cắt thành những miếng nhỏ như những miếng bùa hộ mệnh, phát lại cho du khách thập phương đem theo mình để đem lại may mắn cho gia đình và người thân, diệt trừ bệnh tật, ma quỷ.

 

Không khí lễ hội rất đông vui, nhộn nhịp như lễ hội ở đền Trần Nam Định hàng năm, tuy nhiên rất nhiều du khách nhận xét lễ hội ở chùa Bà vui hơn, nhưng mỗi người một quan điểm khác nhau nên cũng tùy từng người. Lễ tắm cho bà Chúa được diễn ra ngày 23/4, các ngày còn lại lần lượt diễn ra lễ rước 4 bài vị từ Lăng Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà, lễ Túc Yết, lễ Xây Chầu  - Hát Bội và cuối cùng là lễ Chính Tế.

 

 

Vào những ngày 14, 15, 29, 30 âm mỗi tháng, Bà Chúa được đeo trên mình một sợi chuỗi bằng vàng với 187 hạt chuỗi được chế tác rất tỉ mỉ, công phu nặng đến 162 lượng. Vào dịp tháng tư vòng chuỗi sẽ được đeo suốt các ngày diễn ra lễ, du khách đến đây phải trầm trồ chiêm ngưỡng, nhưng cũng vì giá trị quá lớn của sợi chỗi bằng vàng đó mà chế độ an ninh của chùa được xiết chặt hơn đảm bảo không có tình trạng mất cắp, tráo trộn.

 

Ngày nay, lượng du khách đến đây ngày một đông không chỉ vào thời điểm lễ hội diễn ra mà cả những dịp bình thường để viếng bà và cầu bình an cho gia đình.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi