Cẩm nang du lịch

Dự báo thời tiết Côn Đảo

du-bao-thoi-tiet-con-dao Xem dự báo thời tiết của Côn Đảo

Để có chuyến đi Côn Đảo đảm bảo an toàn và trọn vẹn, hãy xem thời tiết khí hậu của Côn Đảo từ các tháng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12. 

 

 

THỜI TIẾT KHÍ HẬU CÔN ĐẢO

 

ĐI VÀO THÁNG NÀO ĐẸP NHẤT

 

Xem thông tin thời tiết và khí hậu tại Côn Đảo, nên đi du lịch Côn Đảo vào tháng nào là đẹp nhất. Đây là chủ đề mà được nhiều du khách quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy cùng Di Sản Việt tìm hiều nhé.

 

Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Có rất nhiều tên gọi khác của hòn đảo này là Côn Lôn hoặc Côn Sơn. Với tổng diện tích 75 ki-lo-met vuông, nơi đây được biết đến như một nhà tù để giam giữ, tra tấn, “địa ngục trần gian” của những chiến sĩ Việt Nam trong thời chiến. Một vùng đất chứng kiến biết bao nhiêu đau thương nhưng cũng thấy được tinh thần thép của những anh hùng không bao giờ chịu khuất phục.

 

1. Thời tiết khí hậu chung của Côn Đảo trong một năm

 

xem-du-bao-thoi-tiet-con-dao

Côn Đảo vào những ngày thời tiết đẹp

 

Về vị trí địa lý, Côn Đảo nằm gần xích đảo nên có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm tạo thành hai mùa rõ rệt: mùa mưamùa khô. Nhiệt độ trung bình trong năm rơi vào khoảng 26.9 độ C. Lượng mưa trung bình đạt 2.300 mm và nước biển có nhiệt độ trung bình trong một năm dao động từ 25 độ C đến 29 độ C. Độ ẩm trong không khí cao nhất đạt 80% và thấp nhất chỉ có 48% do độ bốc hơi trung bình năm thấp hơn lượng mưa trung bình năm.

 

2. Thời tiết Côn Đảo và mùa mưa

 

thoi-tiet-khi-hau-con-dao-thang-5-6-7-8-9-mua-mua

Những cơn mưa của Côn Đảo rất nhanh thoáng qua. Không ảnh hưởng đến hoạt động tham quan

 

Mùa mưa Côn Đảo bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 11, kéo dài gần bảy tháng. Mùa này có lượng mưa chiến đến 90% tổng lượng mưa của cả năm và tháng mưa nhiều nhất rơi vào tháng 10 (lượng mưa trung bình 344 mm). Nói là mùa mưa, nhiều trận mưa đổ xuống nhưng rất gián đoạn, chứ không phải sẽ mưa triền miên từ sáng đến tối. Những cơn mưa thường đến và đi rất nhanh, lâu nhất là kéo dài trong vòng 1 giờ thôi. Còn lại bầu trời vẫn có nắng dịu và gió hiu hiu thổi nhẹ nhàng.

 

Nhiệt độ Côn Đảo dao động trong thời gian này là từ 24 đến 30 độ C. Trong mùa mưa, tháng 5 được đánh giá là tháng nóng bức nhất bởi nhiệt độ có thể lên đến 35 độ C do có sự ép nén không khí. Vào mùa mưa, chủ yếu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam với tần suất dao động 60-70%, tốc độ thổi của gió chưa bao giờ vượt quá 30 mét/giây bởi vậy không cao. Tuy sẽ có nhiều ngày dông (riêng tháng 5 có 20 ngày có dông) nhưng bão xảy ra vô cùng ít. Thời điểm này trời không nắng gắt, có gió vừa phải, không xảy ra bão bởi vậy hoạt động tắm biển rất được du khách ưa chuộng.

 

Với những người đã từng có kinh nghiệm đi du lịch Côn Đảo trước đó, thường đưa ra lời khuyên, nếu lựa chọn thời điểm mùa mưa ở Côn Đảo để du lịch, thì bạn hãy nên đi du lịch Côn Đảo trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9. Tuy lúc này vẫn trong mùa mưa nhưng mặt biển rất êm ả, từng gợn sóng lăn tăn, rất thuận tiện cho việc di chuyển. Hơn nữa, tiết trời lúc nào cũng là mùa Hè, rất thích hợp cho các hoạt động tắm biển, vui chơi dưới nước. Trời cao trong xanh, có nắng, tuy thỉnh thoảng những cơn mưa bất chợt kéo dài nhiều lắm trong 1 giờ đồng hồ những cũng chẳng ảnh hưởng gì cả. Dịp này mà đến với bãi biển Đầm Trầu để tắm, rồi tham gia lặn ngắm san hô thì còn gì tuyệt bằng! Từ tháng 5 đến tháng 9 có lượng mưa ít hơn từ tháng 10 đến tháng 11.

 

Tuy nhiên trong khoảng thời gian này có một số ngày nghỉ lễ như Quốc tế Lao động 1-5 hoặc Quốc Khánh 2-9 hoặc nghỉ Hè tháng 7, tháng 8, là lúc mà công nhân viên, học sinh, sinh viên được nghỉ phép, dẫn đến tình trạng đông đúc. Bởi vậy, nếu xác định đi trong khoảng thời gian này thì bạn nên đặt trước dịch vụ để tránh tình trạng không tìm được nơi lưu trú hoặc địa điểm ăn uống ưng ý nhé.

 

3. Thời tiết Côn Đảo vào mùa khô.

 

thoi-tiet-khi-hau-mua-kho-con-dao

Từ tháng 10 đến tháng 4 cũng là thời điểm được nhiều du khách lựa chọn

 

Mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, kéo dài năm tháng. Mùa này có lượng mưa rất ít chỉ chiếm 10% lượng mưa cả năm, thời tiết rất khô ráo, nhưng lại là “mùa gió chướng” bởi sóng lớn và biển động. Mùa khô hay còn là mùa Đông - Xuân chủ yếu bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc với tần suất dao động từ 30-50%. Gió có khi tới cấp 6-7, bởi vậy khiến cho biển động, sóng to.

 

Ở đất liền tháng 12 rơi vào mùa Đông, nhiệt độ thường xuống thấp, lạnh nhưng ở Côn Đảo tháng 12 lại mở đầu cho mùa khô, trời nắng đẹp và nhiệt độ có khi lên đến 32 độ C. Tháng 12 là tháng giao mùa giữa mùa mưa và mùa khô, do vậy khi đến Côn Đảo du lịch vào tháng 12, quý khách sẽ cảm nhận được những cơn gió lớn thổi đến. Do ảnh hưởng của gió, thời điểm này các hoạt động vui chơi trên bãi biển ít phổ biến hơn, thay vào đó là các hoạt động tâm linh, viếng thăm, đi lễ nhiều hơn.

 

Tiếp đến sang tháng 1, là tháng có lượng mưa cực kỳ ít, ít nhất trong năm, trung bình nhiệt độ trong tháng 1 khoảng 25 độ C. Vì là mùa khô nên thời tiết khô ráo tuy nhiên dưới ảnh hưởng của gió Đông Bắc nên vẫn gậy ra biển động mạnh, mạnh hơn tháng 12, bởi vậy tàu bè thường khó di chuyển, theo đó các hoạt động vui chơi dưới nước không diễn ra mà sẽ phổ biến các hoạt động đi lễ chùa, đền diễn ra sôi nổi. Và cũng một phần lý do đây là khoảng thời gian đầu năm Dương lịch, cuối năm Âm lịch, hoạt động du lịch tâm linh càng trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết.

 

Nếu lần đầu tiền bạn du lịch Côn Đảo thì hãy đến vào mùa mưa, còn đã là lần thứ hai thì bạn hãy thử đến vào mùa khô xem sao. Chắc chắn sẽ thú vị không kém, tuy nhiên cần phải theo dõi dự báo thời tiết trước. Nhiệt độ trung bình trong mùa khô dao động từ 21-31 độ C.

 

Du lịch Côn Đảo vào mùa khô, bạn hãy đến chơi vào tháng 3, tháng 4 nhé. Thứ nhất, tiết trời đang vào độ cuối xuân đầu hè, dễ chịu, mát mẻ vô cùng, bầu trời trong xanh, những tia nắng vàng ấm áp… tất cả tổng thể tạo nên những bức ảnh tuyệt vời. Thứ hai, vào thời gian này, biển ít động hơn, vùng biển phía Tây và Tây Nam đang dần trở lên êm đềm, tĩnh lặng, phù hợp để khám phá bãi biển Đầm Trầu và trải nghiệm Suối Nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể khám phá các hòn đảo nhỏ xung quanh như hòn Tre Lớn, hòn Tre Nhỏ vẫn giữ nguyên nét hoang sơ, bí ẩn.

 

Tiếp đến, thời điểm cuối năm tháng 12, tháng 1 hoặc ra Tết Âm lịch đầu năm tháng 2, là một thời điểm vô cùng thích hợp. Thích hợp không phải dành cho các hoạt động vui chơi. Thích hợp ở đây là dành cho hoạt động văn hóa tâm linh, tưởng nhớ về những người anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ đất nước được như ngày nay: viếng thăm mộ Võ Thị Sáu, tham nhà tù Côn Đảo, viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương, cầu bình an ở miếu Cô, miếu Cậu… Khi đến với những điểm đến tâm linh này, bạn sẽ được người dân bản địa dẫn dắt qua những câu truyện gắn liền với điểm đến đó. Những câu truyện lịch sử, những câu truyện cổ tích có sức hút đến kỳ lạ, khiến người nghe như bị cuốn theo dòng lịch sử, nghe hoài mà không cảm thấy chán.

 

4. Bảng tổng hợp điều kiện thời tiết mỗi tháng trong năm của Côn Đảo

 

Tháng

Nhiệt độ trung bình

Mùa

Tháng 1

25,3°C

Mùa khô

Tháng 2

26,1°C

Mùa khô

Tháng 3

28°C

Mùa khô

Tháng 4

28,2°C

Mùa khô

Tháng 5

28,3°C

Chuyển mùa

Tháng 6

28,1°C

Mùa mưa

Tháng 7

29,1°C

Mùa mưa

Tháng 8

29,4°C

Mùa mưa

Tháng 9

27,4°C

Mùa mưa

Tháng 10

27°C

Mùa mưa

Tháng 11

28,5°C

Mùa mưa

Tháng 12

29°C

Chuyển mùa

 

Như vậy, có thể khẳng định rằng, thời tiết của Côn Đảo khá ổn định để diễn ra các hoạt động du lịch quanh năm. Vì vậy hãy lựa chọn cho mình thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Côn Đảo cho hợp lý bạn nhé. Chỉ cần bạn sắp xếp được thời gian cho chuyến đi của mình thôi. Di Sản Việt hy vọng với bài chia sẻ về thời tiết Côn Đảo phía trên, bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời ở vùng đất này.

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi