Tin tức du lịch

Khám phá di tích đền cổ Angkor Wat, Campuchia

du-lich-campuchia-kham-pha-quan-the-di-tich-co-angkor-wat Quần thể di tích đền Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat là một quần thể đền chùa lớn và nổi tiếng nhất tại Campuchia, cũng là một trong những di tích tôn giáo cổ lớn nhất trên thế giới. Angkor Wat là công trình kiến trúc tiêu biểu và là đỉnh cao của kiến trúc Khmer. Ngôi đền này trở thành biểu tượng mỗi khi nhắc đến Campuchia, và được xuất hiện trên quốc kỳ của đất nước này.

 

QUẦN THỂ DI SẢN

 

ANGKOR WAT CAMPUCHIA 

 

ĐỘC ĐÁO - CỔ KÍNH - ĐẦY BÍ ẨN

 

Khu quần thể Angkor Wat được xây dựng vào đầu thế kỷ XII dưới thời vua Khmer Suryavarman II, được thiết kế mang hơi hướng kiến trúc của Ấn độ và là một ngôi đền thờ của Hindu giáo của Đế quốc Khmer. Tuy nhiên, đến những năm cuối thế kỷ XII, quần thể này đã dần chuyển thành đền thờ Phật giáo – sau khi chế độ của nước Campuchia chuyển sang theo đạo Phật. Đây cùng là đền thờ duy nhất vẫn được gìn giữ và là trung tâm tôn giáo tại Campuchia

.

Tin hay du lịch mới nhất tại website của Di Sản Việt

 

 

Khu quần thể đền thờ Angkor Wat có diện tích rộng tới 200 héc ta và chu vi lên đến 6 km, được xây dựng gần như toàn bộ bằng những phiến đá màu xanh lớn. Khác với những ngôi đền được thiết kế theo kiến trúc Angkor khác, Angkor Wat là công trình tôn giáo duy nhất tại Campuchia được xây dựng với cửa chính nằm ở hướng Tây – hướng mặt trời lặn, và ý nghĩa của sự khác biệt này vẫn chưa có được cách giải thích phù hợp và thống nhất.

 

 

Angkor Wat là sự kết hợp hoàn hảo của kiến trúc Khmer cơ bản, đó là: kiến trúc đền – núi xen lẫn với những lối hành lang dài, nhỏ, hẹp. Khu quần thể này có khoảng 398 gian phòng gắn kết với nhau rất chặt chẽ, và được nối liền bằng một dãy hành lang dài 1,5 km. Khu đền trung tâm là một phức hợp 5 tháp gồm một tháp trung tâm có kiến trúc ba tầng ở chính giữa với đỉnh tháp cao nhất là 65m, và bốn tháp phụ - cao khoảng 40m, nằm ở bốn góc theo hình vuông.

 

Lối vào đền thờ chính của đền Angkor Wat được làm bằng những tảng đá lớn, con đường này dài 230 m, rộng khoảng 10 m, và cao hơn mặt nước của hồ ở hai bên đền là 5m. Tại đây, du khách có thể nhìn ngắm vô càng những bức tranh, hình ảnh được chạm khắc trên các trụ cột, cửa ra vào, trần nhà, tường phòng, lối hành lang, mái,… hay các bức phù điêu có diện tích lớn, tất cả cho thấy sự phi thường, sự khéo léo và điêu luyện của những nghệ nhân người Khmer cổ.

 

 

Đền trung tâm được thiết kế 3 tầng, và nối với các đền khác bằng những dãy hành lang dài, xung quanh đều chạm trổ hoa văn trang trí, và vô số các bức phù điêu mô tả những câu chuyện sử thi Mahabharata và Raymana của Ấn Độ. Bước vào tầng 1 của ngôi đền trung tâm, du khách hẳn sẽ ngỡ ngàng bởi một hành lang với những bức phù điêu độc đáo nối tiếp nhau trên bức tường rộng 2,5m và chạy dài gần 1km. Những bức phù điêu này mô tả chiến công của đức vua Suryavarman II – người cho phép xây dựng khu đền này, cũng như miêu tả những điển tích về Bà La Môn. Nằm ở phía trong cùng là bức phù điêu về điệu múa tuyệt đẹp của nàng tiên Aspara, trận chiến của thần Sita và những chú khỉ,… Các bức phù điêu này gần như vẫn còn nguyên bản bởi chúng được bảo vệ bởi trần và mái của hành lang chạy dài phía trên. Ngoài ra, tầng 1 của khu đền này còn có một số hồ nước để phục vụ cho vua chúa ngày xưa tắm, tẩy rửa tội lỗi, tuy nhiên, ngày nay các hồ nước này gần như lúc nào cũng cạn khô, tạo thành những khoảng trống rộng quanh đền, làm tăng khả năng bảo vệ quần thể kiến trúc độc đáo này.

 

 

Khu vực tầng 2 được bao quanh là một bức tường thành với một khoảng sân rộng bên ngoài, bên trong là các gian phòng được bố trí điện thờ các vị thần Ấn Độ. Do người dân nơi đây lầm tưởng các bức tượng thần Visnu bằng đá đen là tượng Phật Thích Ca Mâu ni nên họ mặc áo vàng và thờ cúng những bức tượng này theo những nghi thức Phật giáo. Bởi sự giao thoa giữa Hindu giáo và Phật giáo mà sự nhầm tưởng này cũng dễ dàng được chấp nhận. Bên cạnh đó, tầng 2 này cũng có rất nhiều các bức tượng, bức vẽ phù điêu về các tiên nữ Aspara đang nhảy múa với nhiều dáng điệu khác nhau.

 

Nằm ở độ cao 65m là tầng 3 của đền thờ này, nơi đây có một hành lang chữ thập cắt nhau vuông góc ở chính giữa, điểm giao nhau này chính là trung tâm của đền Angkor. Trước kia, trung tâm đền thờ thần Visnu bằng vàng nhưng đã bị mất, và ngày nay khu vực này thờ nhiều bức tượng của Phật giáo. Xung quanh tháp chính là bốn tháp phụ nằm ở bốn góc hành lang hình vuông.

 

Tour du lịch Campuchia trọn gói khởi hành từ Hà Nội

 

 

Angkor Wat là niềm tự hào của người dân Campuchia và là sự ngưỡng mộ của khách du dịch bởi sự hùng vĩ, hài hòa trong thiết kế kiến trúc; số lượng các bức phù điêu trong khu di tích cũng như sự phong phú và tỉ mỉ của các nghệ nhân trong nghệ thuật điêu khắc.

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi