Tin tức du lịch

Tới thăm ngôi đền đổ nát Ta Prohm, Campuchia

du-lich-campuchia-tham-quan-ngoi-den-do-nat-Ta-prohm Đền Ta Prohm, Campuchia

Đền Ta Prohm là một ngôi đền nổi tiếng nhưng lại bị đổ nát gần như toàn bộ và là điểm đến rất thu hút khách du lịch bởi bộ rễ cây đại thụ tựa như những con trăn khổng lồ đang trườn mình trên đền đá.

 

NGÔI ĐỀN CỔ 

 

TA PROHM CAMPUCHIA

 

Đền Ta Prohm là một trong những ngôi đền đầu tiên được đức vua Jayavarman VII cho xây dựng vào năm 1186 theo phong cách thiết kế Bayon. Ban đầu, ngôi đền này được gọi với cái tên Rajavihara (có nghĩa là đền Hoàng gia), được sử dụng làm tu viện và là trường học Phật giáo Đại thừa. Vua Jayavarman VII cho xây dựng đền Ta Prohm với mục đích tôn vinh hoàng tộc. Nhưng khi vua Jayavarman VIII lên ngôi, những di tích hay hình ảnh liên quan đến Phật giáo đều bị phá hủy và thờ cúng linh vật thuộc đạo Bà La Môn.

 

Xem thêm các tour du lịch Campuchia giá rẻ tại website: dulichdisanviet.vn

 

 

 

 

Ta Prohm nằm ở phía đông của Angkor Thom, ngôi đền này có chiều rộng 700m và chiều dài lên tới 1km, sử dụng nhiều loại đá quý, kim cương và 5 vạn lượng vàng cùng với 5 vạn lượng bạc để xây dựng ngôi đền này. Theo thiết kế nguyên bản, ngôi đền này thể hiện Prajnaparamita – mang ý nghĩa là sự thông thái, là mô hình xây dựng để tưởng nhớ và thờ cúng Mẫu thân của nhà vua – Thái Hậu Jayarajachudanami. Sau khi triều đại Khmer sụp đổ, đền Ta Prohm bị lãng quên cho tới những năm đầu thế kỷ XX, ngôi đền này mới được phát hiện trở lại với hiện trạng như lúc ban đầu mới xây: phế tích với những cây cối cổ thụ xung quanh, và được bao bọc bởi các khu rừng nhiệt đới, yếu tố này đã giúp cho Ta Prohm là ngôi đền thu hút được nhiều khách du lịch tới tham quan nhất tại quần thể Angkor.

 

 

Trong đền Ta Prohm có một ngôi mộ mẹ, với 4 bức tường đều bằng đá và có gắn những viên kim cương. Theo truyền thuyết kể lại, vào những đêm trăng sáng những viên kim cương này phản chiếu lung linh, rực rỡ dưới ánh trăng. Một trong những điều gây ấn tượng nhất với du khách khi tới đây là những cây cổ thụ mọc ngay trên đền Ta Prohm, với những đoạn rễ cây to dài, trông như những chú trăn không lồ đang trườn trên mái đền, tạo cho khách du lịch cảm giác những gian đền thờ phía dưới sắp sụp đổ vậy. Tuy vậy, nhưng những bức tượng điêu khắc bằng đá lại không bị bất kỳ đoạn rễ cây nào che lên mà lại hiện ra rất rõ ràng – đây chính là sự bí ẩn và sự linh thiêng của ngôi đền mà chưa có bất kỳ ai lý giải được.

 

 

Xem thêm các thông tin du lịch hữu ích:

 

 

Trải qua thời gian dài và những thăng trầm của những cuộc chiến tranh trong lịch sử, trong đó, cuộc chiến giữa Miến Điện và Xiêm ở thế kỷ 13 đã làm ngôi đền bị đổ nát và hư hỏng nặng bởi sự giày xéo của quân đội hai nước. Sau khi ngôi đền bị phá hủy, hầu hết các viên đá quý, kim cương, cổ vật đều bị cướp. Hiện nay, ngôi đền này vẫn còn những dấu tích của những viên kim cương được gắn để trang trí bị cậy mất.

 

Ngày nay, Ta Prohm chỉ còn lại Linga và Yoni. Ngoài ra, tại khu vực này còn có một ngôi đền với tên gọi đặc biệt – Đền “Vỗ ngực”, đến với ngôi đền này du khách sẽ nghe thấy tiếng vọng lại khi vỗ vào ngực mình. Tương truyền, ngôi đền này thường là nơi nhà vua đến để cầu nguyện khi trong lòng có những ấm ức khó nói.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi