Tin tức du lịch

Đền TaKeo-ngôi đền còn dang dở của Campuchia

du-lich-campuchia-tim-hieu-ve-Takeo-ngoi-den-chua-xay-xong Đền TaKeo, Campuchia

Ta Keo là một ngôi đền nổi tiếng thuộc khu phức hợp đền chùa Angkor Thom, được xây dựng làm đền thờ thần Shiva. Là một ngôi đền đến nay vẫn còn dang dở, chưa hoàn thành do vua Jayavarman 7 băng hà.

 

ĐỀN TA KEO

 

ANGKOR THOM CAMPUCHIA

 

Đền Ta Keo được Angkor Thom xây dựng theo lối kiến trúc Khleang dưới thời vua Jayavarman V, và dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 1000. Tuy nhiên, sau khi Đức vua băng hà, công trình này đã ngừng thi công và không được tiếp tục thi công để hoàn thiện. Những tảng đá sa thạch đã được xếp lên để chờ được chạm khắc, nhưng sau lễ tang của đức vua thì không thấy những người thợ điêu khắc quay trở lại. Cho tới ngày nay, ngôi đền này có một cấu trúc và hình dáng khá độc đáo, đặc biệt với vẻ đẹp giản đơn mà vững chắc của toàn bộ ngôi đền.

 

 

Đền Ta Keo thuộc quần thể kinh thành Angkor Thom, về hướng cổng Chiến Thắng. Nếu du khách đi vào bên trong từ hướng cổng của Angkor Thom, sẽ phải đi qua đền Bayon, Sân Vua Cùi rồi đến Sân Voi và Baphuon, đi tiếp qua sân 12 con giáp sâu vào bên trong sẽ tới một khu rừng già. Và đền Takeo nằm ở hướng bên tay phải đi thẳng sâu vào trong.

 

Thông tin du lịch hữu ích xem thêm tại website: Du Lịch Di Sản Việt

 

 

 

Ta Keo nhìn về hướng Đông, là ngôi đền tượng trưng cho núi Meru – cội nguồn của các vị thần Hindu giáo. Được xây dựng theo thiết kế Zigurrat với hai bức tường cao lớn bao quanh. Du khách có thể lên tầng trên cùng bằng những bậc thang từ bốn phía. Tầng cao nhất này được thiết kế xây dựng 5 đền tháp, với bốn tháp phụ ở bốn góc và một tháp trung tâm. Ta Keo với chiều cao 21,6m - là ngôi đền cao nhất trong kiến trúc khu quần thể phức hợp Angkor. Ngôi đền này nằm trong khu đất có chiều dài 122m, chiều rộng là 106m và được một con hào dài khoảng 255m bao bọc phía ngoài, tuy nhiên hào này đã bị sụp đổ và hủy hoại.

 

 

Với chiều cao của đền, Takeo đứng sừng sững và dễ dàng tìm thấy khi đến khu phức hợp Angkor Thom. Quan sát từ xa, du khách sẽ cảm thấy ngôi đền này khá nguy hiểm và khiến cho du khách e ngại với độ cao của nó. Bậc thang lên dốc dứng và không có vật liệu làm chất kết dính, làm cho du khách luôn có cảm giác ngôi đền có thể vỡ hoặc sụp đổ bất cứ lúc nào.

 

Xem thêm tour du lịch Campuchia giá rẻ khởi hành từ Hà Nội:

 

 

Đền Takeo là ngôi đền duy nhất không có các bức phù điêu, hình họa tiết trang trí được chạm khắc trên đá trong khu quần thể Angkor. Di tích này là một thiết kế tiêu biểu thể hiện sự sáng tạo và tài năng của những kiến trúc sư người Khmer cổ trong xây dựng những công trình lớn. 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi