Tin tức du lịch

Tượng bốn mặt tại đền Bayon, Campuchia

du-lich-campuchia-kham-pha-tuong-ban-mat-tai-den-bayon Đền Bayon tại Campuchia

Nằm ở khu trung tâm của quần thể đền thờ Angkor Thom tại Campuchia, Đền Bayon là một trong những ngôi đền ấn tượng nhất trong kiến trúc đền núi của Campuchia, bởi quy mô hùng vĩ và cảm giác ngôi đền này mang đến cho khách du lịch tới đây tham quan.

 

TƯỢNG THẦN 4 MẶT

 

BAYON TẠI CAMPUCHIA

 

Vào thế kỷ thứ 12, đền Bayon được vua Jayavaraman VII cho xây dựng. Đền Bayon có tới 54 đền tháp lớn nhỏ với 216 gương mặt cười khổng lồ của thần Lokesvara (hoặc thần Avalokitesvara) đầy bí ẩn, bởi mỗi tháp đều được khắc 4 gương mặt của vị thần này quay về bốn hướng khác nhau, điều này tượng trưng cho sự quan sát của thần linh ở cả bốn phía. Sau khi vua Jayavaraman băng hà, khu đền này được tôn tạo và trùng tu lại mang hơi hướng kiến trúc của đạo Hindu và Phật giáo nguyên thủy – khuynh hướng tôn giáo riêng mà các vị vua sau này hướng theo.

 

Xem thêm các tin hay du lịch tại website: dulichdisanviet.vn

 

 

 

 

Cho đến ngày nay, những biểu cảm: nụ cười, ánh mắt buồn đau, khuôn mặt có vẻ đang suy tư,… thể hiện trên gương mặt của các bức tượng khắc trên những đền tháp này vẫn chưa có sự lý giải phù hợp kể cả những nhà khoa học hay đến những người dân bản xứ cũng không giải đáp được.

 

 

Mỗi đền tháp đều có 3 tầng, bốn mặt tượng nhìn về bốn hướng. Tháp trung tâm là tháp được nhiều khách du lịch tới chụp hình nhất bởi họ nghe người dân nơi đây nói và cũng tin rằng họ sẽ được gặp nhiều may mắn khi chụp hình tại đây. Các tháp có kích thước cao thấp khác nhau, có những tháp khá thấp khiến du khách cảm thấy những khuôn mặt này đang chăm chú nhìn thẳng vào họ vậy. Mỗi khuôn mặt với nụ cười của mỗi bức tượng được du khách cảm nhận khác nhau tùy vào góc độ quan sát mà du khách đứng ngắm. Tiến sâu vào bên trong, du khách sẽ có cảm giác ngỡ ngàng như đang bị lạc trong mê cung bởi những lối đi quanh co, ngoằn ngoèo.

 

 

 

Tau du lịch Campuchia trọn gói từ Hà Nội:

 

 

Ngoài những đền tháp được khắc những bức tượng thần 4 mặt, Bayon cũng có khá nhiều bức tranh điêu khắc rất tỉ mỉ và tinh xảo mô tả cuộc sống, sinh hoạt của người Khmer, các đoàn xe chở lương thực, các đoàn diễu binh hay đặc biệt hơn cả là bức tranh rất lớn mô tả một trận chiến được chạm khắc công phu.

 

Trải qua nhiều thế kỷ với nhiều biến cố lịch sử và chiến tranh, ngôi đền, những tượng 4 mặt cười vẫn được bảo tồn và thách thức thời gian. Đây cũng là một điểm đến thu hút rất đông lượt khách du lịch đến tham quan khi lựa chọn du lịch tại Campuchia.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi