Tin tức du lịch

Norbulingka - Cung điện mùa hè của Tây Tạng

du-lich-trung-quoc-kham-pha-cung-dien-mua-he-norbulingka Cung điện Norbulingka, Tây Tạng

Norbulingka được xây dựng bên bờ sông Lhasa vào giữa thế kỷ 18, nằm vế phía tây của Cung điện Potala, cách cung điện đồ sộ này khoảng 2km. Norbulingka là cung điện để các Đức Đại Lai Lạt Ma làm việc vào mùa hè, mang đậm cấu trúc vườn hoa điển hình của Tây Tạng.

 

CUNG ĐIỆN MÙA HÈ

 

NORBULINGKA TÂY TẠNG

 

CỔ KÍNH VÀ ĐỘC ĐÁO

 

Cung điện mùa hè Norbulingka Tây Tạng là một công trình kiến trúc lớn với quần thể gồm một tu viện, bốn khu cung điện lớn và một khu vườn cực kỳ rộng lớn với thiết kế xen lẫn nhiều phòng ốc. Cung điện cũng là nơi đánh dấu các sự kiện chính trị mang tính lịch sử của Tây Tạng.

 

 

Xem thêm tour du lịch Trung Quốc tại website: Du Lịch Di Sản Việt: www.dulichdisanviet.vn

 

 

Dưới thời Đại Lai Lạt Ma VII, Cung điện Norbulingka bắt đầu được cho xây dựng vào năm 1755, và hoàn thành vào năm 1783. Sau đó, đến đời Đại Lai Lạt Ma thứ 13 và 14 thì cung điện này được xây dựng bổ sung và mở rộng hơn. Hiện nay, quần thể cung điện mùa hè rộng tới 36ha, trong đó có khu vườn nhân tạo được đánh giá là khu vườn có quy mô lớn nhất và có nhiều di tích cổ nhất Tây Tạng, khu vườn được thiết kế với hơn 100 loại thực vật phổ biến tại Lhasa và nhiều nước khác trên thế giới. Chính vì vậy, khu vườn này được mệnh danh là Vườn bách thảo của cao nguyên. Tên của khu vườn này trái ngược hoàn toàn với diện tích của nó - Norbulingka có nghĩa là khu vườn bé nhỏ.

 

 

Tọa lạc ở độ cao 3.650m, Norbulingka được mệnh danh là khu vườn cao nhất thế giới. Với kiến trúc được thiết kế theo phong cách kiểu Kelsang Phodrang, bao gồm 374 phòng được xây dựng xen kẽ với các khu vườn nhỏ. Các khu vườn này chủ yếu được trồng dã yến thảo, hoa hồng, cúc vạn thọ,… bên cạnh đó, còn có được trồng bổ sung thêm các loại thực vật và thảo mộc quý hiếm. Ngoài ra, Norbulingka còn có các bức bích họa Ajanta, bộ sưu tập đèn chùm mang phong cách Ý, thảm Tây Tạng cùng nhiều hiện vật khác, được trưng bày tại các phòng trong khu vườn rộng lớn này.

 

Xem thêm tin tức du lịch online:

 

 

 

Norbulingka được UNESCO công nhận là một phần của quần thể di sản thế giới vào năm 2001. Tới năm 2003, cung điện Norbulingka được cải tạo và tu sửa để khôi phục lại những phần kiến trúc bị tàn phá từ những năm 1950, bên cạnh đó, các vườn hoa, hồ nước,… cũng được tiến hành sửa chữa lại.

 

Hiện nay, quần thể Cung điện mùa hè Norbulingka Tây Tạng là một điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch thập phương, và là một trong những địa điểm được người dân Tây Tạng chọn làm nơi dã ngoại lý tưởng.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi