Cẩm nang du lịch

Tây An Tự An Giang – Nơi giao thoa văn hóa

Tay-An-Tu-An-Giang Du lịch Miền Tây lục tỉnh - Di Sản Việt Nam

Chùa Tây An là một trong những công trình mang nhiều giá trị văn hóa của tỉnh An Giang, nó được coi là điểm giao thoa giữa kiến trúc Việt Nam và Ấn độ được nhiều du khách biết đến.

 

TÂY AN AN GIANG

 

Đến với tỉnh An Giang trong chuyến du lịch lục tỉnh Miền tây, bạn sẽ được đến với ngôi chùa Tây An, ngôi chùa duy nhất của Việt Nam có nét kiến trúc của Ấn Độ. Đến đây, ngoài cái tên Tây An Tự, bạn sẽ được nghe đến một số tên khác như Tây An Núi Sam, Tây An cổ tự, sở dĩ người dân địa phương đặt cho nó cái tên này bởi vì ngôi chùa nằm ngay dưới chân núi Sam nhưng ở khu đất thoáng rộng.

 

 

Với kiến trúc Ấn Độ, chùa có 3 chóp như hình củ hành quen thuộc với màu chủ đạo là màu vàng rất hài hòa giữa phong cảnh thiên nhiên màu xanh thẫm xung quanh. Với diện tích 15000 m vuông, chùa Tây An Tự có diện tích khá rộng, ngay cổng tam quan bạn sẽ thấy tượng Quan Âm Thị Kính, đi sâu vào trong sân chùa đập vào mắt bạn là tấm phướn cao 16m và tượng hai con voi lớn hắc tượng và bạch tượng. Hướng mắt về phía trước là dãy nhà chính rộng, trên chóp là tượng long, lân, quy, phụng rất thẩm mỹ. Vào tham quan bên trong chính điện, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước 150 pho tượng  được làm từ danh mộc với kỹ thuật chạm chổ rất tinh tế, điệu nghệ, có rất nhiều pho tượng như tượng Phật, Ngọc Hoàng, Thần Nông để thờ, ngoài những pho tượng đó, trong chính điện còn có rất nhiều câu hoành phi, câu đối và nhiều mâm quả do du khách mang đến lễ.

 

 

Ngôi chùa Tân An Tự hiện được xếp vào kiến trúc nghệ thuật cấpQuốc gia được Bộ Văn Hóa cấp, ngoài ý nghĩa về mặt kiến trúc, chùa Tây An còn mang ý nghĩa nhằm trấn an, trấn giữ bờ cõi phía Tây. Đi tham quan xung quanh chùa, du khách càng thấy rõ hơn và tìm hiểu phần nào nét kiến trúc Ấn Độ trên những họa tiết, hoa văn trên cửa, trên cột chùa, các bức phù điêu.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi