Tin tức du lịch

Tham quan và khám phá nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc

du-lich-phu-quoc-kham-pha-nha-thung-nuoc-mam Một góc nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc

Phú Quốc được biết đến với cái tên “Đảo Ngọc” của nước ta. Phú Quốc không chỉ có nắng vàng, biển trong xanh, cát trắng tinh cùng rất nhiều danh lam thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng, mà còn có nguồn hải sản phong phú từ biển cả. Đến với đảo Ngọc Phú Quốc,du khách sẽ có cơ hội tới thăm Nhà thùng nước mắm, nơi sản xuất nước mắm nổi tiếng tại Phú Quốc.

 

NHÀ THÙNG NƯỚC MẮM

 

PHÚ QUỐC

 

 ĐIỂM DU LỊCH

 

KHÔNG THỂ BỎ QUA

 

Trải qua hơn 200 năm hình thành và phát triển, được sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống, nước mắm Phú Quốc với chất lượng tuyệt hảo, mang đậm hương vị truyền thống và đặc trưng riêng được tiếp nối qua nhiều thế hệ, nổi tiếng khắp trong nước và trên thế giới.

 

Nhà thùng nước mắm được biết đến là một điểm tham quan khá thú vị tại Phú Quốc. Có rất nhiều nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc và mỗi năm, các nhà thùng này đưa ra thị trường khoảng vài triệu lít nước mắm thành phẩm. Từ đó, có thể thấy được quy mô sản xuất của các nhà thùng nước mắm là rất lớn, chứ không phải chỉ là sản xuất với quy mô nhỏ lẻ.

 

Xem thêm tour Du Lịch Phú Quốc giá rẻ:

 

 

Đến với nhà thùng nước mắm, khách du lịch sẽ tận mắt thấy quy mô sản xuất của mỗi cơ sở và tham quan quy trình sản xuất nước mắm tuyệt hảo. Nước mắm được chưng cất trong các thùng gỗ lớn, gỗ dùng để đóng thùng làm mắm được lấy từ những thân cây to ở những khu rừng trên đảo Ngọc này. Tùy vào mỗi loại thùng mà kích thước  của thùng lại khác nhau: chiều cao của thùng dao động từ 2 – 4m, với đường kính có thể lên tới 3m, và được niềng bằng các sớ đai (từ 6 – 8 sớ đai) được đan từ khoảng 120 sợi song mây hái được từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Chi phí gia công cho mỗi thùng gỗ là từ 4 – 5 triệu, và nó có thể sử dụng liên tục lên tới 60 năm. Gỗ từ cây bời lời thường được dùng để làm thùng gỗ bởi cây bời lời phát triển rất nhanh, thân cây khá to, sớ gỗ dẻo nên dễ đục đẽo.

 

 

Tùy thuộc vào từng loại cá và quy trình cất mắm mà Phú Quốc có nhiều loại mắm khác nhau: nước mắm nhĩ, nước mắm cá thu,… đặc biệt phải kể đến nước mắm nhỉ cá cơm Phú Quốc. Ngay từ khi mới tới Phú Quốc, cùng với việc ra khơi, người dân nơi đây đã biết đến và bắt đầu làm nước mắm từ những con cá đánh bắt được trong những thùng gỗ lớn, do vậy, những nơi sản xuất nước mắm được biết đến với cái tên Nhà Thùng Nước Mắm Phú Quốc. Có thể nói, nước mắm là một loại gia vị độc đáo trong ẩm thực, tạo ra sự khác biệt của ẩm thực Việt Nam với các nước khác, bởi không phải ở đâu cũng có thể chế biến loại gia vị đặc biệt từ muối hạt và những con cá tươi ngon của biển cả như vậy.

 

Du khách sẽ cực kỳ thích thú khi vừa được nhìn ngắm những thùng mắm khổng lồ được ủ từ vài tháng đến nhưng thùng đã ủ cả năm trời, vừa được nếm thử mắm ngay tại chỗ để cảm nhận sự tinh túy kết tinh trong từng giọt mắm – sản phẩm từ việc lao động cần cù và tài nguyên của biển đảo.

 

 

Nguyên liệu chính để chưng cất ra nước mắm là cá cơm và muối. Tuy cá cơm có nhiều loại nhưng để nước mắm cho chất lượng ngon thì phải là chủng: Cá cơm đỏ, cá cơm than, và cá cơm sọc tiêu. Để nước mắm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, người làm mắm phải lựa chọn những con cá tươi ngon nhất, và muối được chọn cũng phải là loại có ít tạp chất nhất và được cất giữ trên ba tháng đảm bảo chất lượng thành phẩm.

 

Điểm tham quan nổi tiếng và thông tin về Phú Quốc:

 

 

Nước mắm Phú Quốc được ủ hoàn toàn bằng cá tươi khi vẫn còn máu ở thân cá, và được ủ trong 12 tháng nên nước mắm luôn có màu cánh gián tự nhiên, mà không phải pha màu như các loại mắm khác.

 

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc là địa điểm tham quan mà du khách không nên bỏ qua, bởi nó là điểm tham quan tiêu biểu, mang nét đặc trưng của đảo Ngọc Phú Quốc.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi