Tin tức du lịch

Tìm hiểu văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar

thap-ba-ponagar Tháp bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar là địa điểm tâm linh của người Chăm nổi tiếng nhất Nha Trang. Được xây dựng từ thế kỷ thứ XIII, thời kỳ nền văn hóa Hindu cường thịnh nhất trên đất Nha Trang, nơi đây chính là di tích lớn nhất còn sót lại trên đất nước ta về thời kỳ này.

 

THÁP BÀ PONAGAR NHA TRANG

 

QUẦN THỂ KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO

 

CỦA NGƯỜI CHAMPA

 

Tháp bà Ponagar là một quần thể những ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ và cao tầm 50m so với mực nước biển. Với vị trí cách xa 2km so với trung tâm thành phố Nha Trang, tháp bà Nha Trang là nơi mang nhiêu giá trị lớn. Bước qua cửa khu di tích, du khách sẽ được nhìn thấy một di tích lớn gồm các công trình được xây dựng bằng gạch đỏ từ xa xưa, nổi bật trên nền trời cao trong xanh của Nha Trang. Đầu tiên, du khách sẽ bị ấn tượng bởi những chiếc cột trụ hình bát giác, gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ xếp thành 4 hàng. Nơi đay được gọi là Mandapa – nhà khách, nhà tĩnh tâm ngồi nghỉ ngơi và chuẩn bị lễ vật hành hương.

 

Xem thêm tin tức du lịch hàng ngày tại website: www.dulichdisanviet.vn

 

 

khung-canh-an-tuong-tai-thap-ba-ponagar

 

Trải qua những bậc tam cấp trải dài lên đỉnh đồi, du khách sẽ được đến với những ngọn tháp – nơi có thờ bức tượng thần tôn kính của người Champa. Trong đó, nổi bật nhất chính là tháp Ponagar lớn nhất và cao khoảng 23 mét. Tòa tháp có 4 điện, mỗi điện đều có cửa đi riêng và có tượng hình thú bằng đá giữ cửa cho mỗi tòa tháp. Bên trong ngôi điện chính thờ tượng nữ thần Ponagar hay còn được gọi là Thiên Y Thánh Mẫu, cao 2,6 mét bằng đá hoa cương màu đen đng ngồi trang nghiêm trên đài sen và cso lưng tựa là lá bồ đề. Hình tượng nữ thần Ponagar được khắc họa qua những đường nét chắc khỏe, sống động và hiền hậu. Theo tương truyền, nữ thần được tạo nên từ những áng mây trời cùng với sinh khí của bọt biển, bà là người sinh ra gỗ quý, lúa gạo cho nhân dân nên được người Chăm vô cùng tôn kính

 

Thông tin du lịch Nha Trang xem tại website http://www.dulichdisanviet.vn

 

 

tuong-dieu-khac-noi-bat-tai-thap-ba-ponagar

 

Khi đến Nha Trang, du khách tham quan sẽ được khám phá nét nghệ thuật trạm trổ vô cùng độc đáo của người Chăm qua những tòa tháp này. Ngay từ cổng vào, du khách hẳn sẽ ấn tượng với tượng nữ thần Durga với nét mặt tươi vui đang nhảy múa với 2 vị nhạc công. Tiếp theo là hình những vũ công, anh lái đò, cô dệt vải... được tạc vào những tượng đá bên ngoài tháp thể hiện lên một phần nét văn hóa Champa. Nổi bật nhất chính là bức tượng thần Shiva đang cưỡi ngưu thần Nandin rất uy nghi và các tượng linh vật như voi, dê, chim thiên nga.

 

Hàng năm, vào ngày 21 – 23/3 (âm lịch), Sở du lịch tỉnh Khánh Hòa Nha Trang tổ chức lễ hội Tháp Bà với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh và duy trì những nét đặc sắc của văn hóa Chăm. Đặc biệt, trong ngày này, nhân dân Nha Trang không quên dâng lên thánh mẫu Ponagar những bông hoa đẹp nhất để biết ơn người.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi