Tin tức du lịch

Tới thăm nhà thờ đá cổ Sapa

du-lich-sa-pa-kham-pha-nha-tho-da-sapa Nhà thờ đá Sapa vào mùa đông

Nằm giữa trung tâm thị trấn Sa Pa, Nhà thờ đá Sapa là công trình kiến trúc Gotic cổ còn sót lại nguyên vẹn nhất của thực dân Pháp, là điểm đến thú vị và hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách thập phương trong và ngoài nước đến đây mỗi năm. 

 

VẺ ĐẸP CỔ KÍNH

 

NHÀ THỜ ĐÁ SAPA

 

Nhà thờ Sapa hay còn được biết đến với tên gọi Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, được người Pháp bắt đầu xây dựng vào năm 1895. Vị trí xây dựng nhà thờ được người Pháp nghiên cứu một cách kỹ càng trước khi xây dựng: núi Hàm Rồng hùng vỹ bao bọc, che chắn phía sau; phía trước là một khoảng đất rộng và bằng phẳng, để làm nơi tổ chức các lễ hội màu sắc. Theo quan niệm của người công giáo, hướng và vị trí xây nhà thờ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Do đó, nhà thờ Sapa được xây dựng với thiết kế: Đầu nhà thờ phải hướng về phía Đông – phía mặt trời mọc, nơi đón nhận ánh sáng của Chúa; Tháp chuông được xây dựng ở cuối nhà thờ theo hướng Tây – bởi theo họ đây là nơi sinh thành ra Chúa Kito.

 

Xem thêm tin tức du lịch cập nhật hàng ngày

 

 

 

Nằm ở trung tâm thị trấn, du khách có thể ngắm nhìn nhà thờ từ cả bốn phía. Bên cạnh đó, còn có hai công trình khác cũng được thiết kế và xây dựng bởi người Pháp, tạo nên một quần thể hình tam giác cân đối mang phong cách kiến trúc đặc trưng của Pháp.

 

Tour đi Sapa giá rẻ khởi hành từ Hà Nội

 

 

Nhà thờ đá được xây dựng với hình dạng và cấu trúc theo hình thập giá mang đậm phong cách kiến trúc Gotic La Mã, tiêu biểu cho kiểu kiến trúc này là thiết kế hình chóp cho mái nhà thờ, vòm cuốn, tháp chuông,… tạo cho những người tới đây cảm giác công trình có sự thanh thoát, bay bổng. Cuộc đời của Đức Chúa cũng được được mô tả qua các khung cửa sổ bằng kính nhiều màu sắc.

 

 

Diện tích của công trình này vào khoảng hơn 6.000m2, nhà thờ được xây dựng thành 7 gian với tổng diện tích khoảng hơn 500m2, tháp chuông ở cuối nhà thờ cao tới 20m, quả chuông trong tháp cao 1,5m, nặng hơn 500kg được đúc vào năm 1932. Ngoài ra, còn có các khu như: dãy nhà xứ, nhà ở cho các tu sĩ, nhà thiên thần, sân trước nhà thờ, Vườn Thánh,… Nhà thờ được xây dựng và hoàn thiện toàn bộ bằng đá đẽo như: tường, tháp chuông, nền nhà, sân nhà thờ,… và sử dụng hỗn hợp cát, vôi và mật mía để liên kết các hòn đá này với nhau. Sau khoảng 60 năm không có cha xứ, thì đến giữa năm 2006, giáo xứ Sapa mới có linh mục chính thức quản nhiệm và thường trú tại nhà thờ.

 

 

Trải qua một số lần tu sửa và tôn tạo do sự tàn phá của tự nhiên và một phần của chiến tranh, nhưng nhà thờ vẫn giữ được nguyên vẹn linh hồn của công trình công giáo này, và đây trở thành một hình ảnh đặc trưng khi nhắc đến thị trấn sương mù – Sapa.

 

Hiện nay, nhà thờ đá cổ Sapa trở thành điểm đến thu hút khách du lịch trong nước bởi khung cảnh tuyết rơi lãng mạn cộng thêm hình ảnh nhà thờ mang vẻ đẹp và phong cảnh rất Châu Âu, bên cạnh đó, với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ mà yên bình của núi rừng Tây Bắc cũng là một đặc điểm thu hút khách nước ngoài tới đây khám phá và tìm hiểu vùng đất này.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi