Tin tức du lịch

Văn hóa Phật giáo tại đất nước Thái Lan

van-hoa-dao-phat-thai-lan Van hoa đạo phật thái lan

Thái Lan là đất nước Phật giáo lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ xếp sau Srilanka. Với hơn 95% tổng dân số theo đạo Phật, vì vậy mà dù có khủng hoảng tài chính, thiên tai lũ lụt hay biểu tình đảng phái thì con người Thái Lan vẫn giữ được tư tưởng triết lý Phật giáo đó là “ bỏ đao xuống thành Phật”.

 

PHẬT GIÁO THÁI LAN

 

VĂN HOÁ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

Triết lý đạo Phật đã hàn gắn những rạn nứt trong xã hội. Bạn hãy thử tưởng tượng, mình đang đứng giữa một khu chợ và chùa ở trên đất nước Thái Lan. Một nơi là đường đời xôn xao với lối sống ồn ào mang nhiều sắc thái, một nơi là đường đạo trong không gian tĩnh lặng chỉ có những âm thanh vô thường của tiếng cầu kinh. Nhìn qua bạn tưởng chừng sẽ thấy sự đối lập, khác biệt giữa chúng nhưng sâu thẳm bên trong là một sự tương đồng trong tâm mỗi con người dù họ có là ai sống trên đất nước Thái.

 

Ngay cả khi vào năm 2007, đất nước Thái Lan chịu sự ảnh hưởng của cuộc biểu tình chính quyền giữa phe áo đỏ và áo vàng. Trước tình thế hỗn loạn của một đất nước có nhiều đảng phái, người dân Thái Lan vẫn ôn hòa, bình đẳng. Trong một cuộc biểu tình lớn của phe áo vàng trước khách sạn Siam City tại thủ đô Bangkok, cảnh sát vẫn đứng đó không đàn áp hay bắt bớ. Chủ khách sạn Siam City còn mang nước, bánh trái phục vụ người biểu tình và cảnh sát, sau đó họ chắp tay cúi chào và tiếp tục hô hào theo người cầm loa.

 

 

Nhân đây cũng nói về văn hóa chắp tay cúi đầu của người Thái (còn được gọi là Wai). Wai có nhiều ý nghĩa: là lời chào khi gặp nhau, lời cảm ơn để bày tỏ lòng biết ơn với người khác và còn là hành động xin lỗi chân thành nhất khi ta mắc lỗi với ai đó. “Wai” là để tay trước ngực và cúi đầu hướng về người đối diện, hành động này khá giống với cử chỉ cúi đầu gập người của người Nhật Bản. Thử hỏi đã có bao nhiêu dân tộc biết cúi đầu khi cảm ơn hay xin lỗi ai đó mà không sợ bị cho là hạ mình, thay vì việc sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

 

Xem thêm thông tin du lịch hữu ích tại wesite Di Sản Việt: http://dulichdisanviet.vn   

 

 

Vào thủ đô Bangkok, vấn đề kẹt xe, tắc đường xảy ra hàng giờ thế nhưng người tham gia giao thông vẫn giữ thái độ bình tĩnh điềm đạm. Thật hiếm khi bạn nghe thấy tiếng còi xe ô-tô, xe máy vì họ biết nhường nhịn. Nếu bạn bắt gặp một vụ va chạm giao thông trên đường phố thì bạn sẽ cảm thấy rất khâm phục về cách giải quyết của họ. Điều đầu tiên, ai có lỗi tự động xin lỗi đối phương và hỏi chủ xe có bảo hiểm hay không? Nếu có bảo hiểm họ bắt tay vui mừng chào nhau ra về. Nếu không có bảo hiểm, thì họ chỉ xin số điện thoại rồi đem xe đi sửa. Bao giờ sửa xong, gọi điện chủ xe đến nhận. Tuyệt nhiên sẽ không có những lời nói chửi bới hay gây gổ để đổ lỗi cho ai sai, ai đúng. Đặc biệt cũng không có tình trạng người dân xúm lại xem, đó là nét đẹp về tính nhẫn nhịn trong văn hóa Phật giáo của người Thái.

 

Xem thêm tour du lịch trọn gói đi Thái Lan từ Hà Nội:

 

 

Những người nam giới theo đạo Phật đều phải đi tu ít nhất một lần trong đời, người Thái gọi đó là “buatphra” có nghĩa là đi tu cho cha mẹ. Nam giới đến tuổi trưởng thành từ 20 – 21 sẽ vào chùa tu để trả ơn cho cha mẹ, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục. Họ có thể đi tu 1 tháng, 3 tháng hay một năm. Nếu ai đang đi làm mà hồi trẻ chưa đi tu thì được nghỉ phép để đi tu, sau đó quay lại làm việc tiếp. Người Thái đi tu là họ xuống tóc, mỗi ngày chỉ ăn 1 bữa bằng cách đi khất thực tại nhà dân. Người dân cho gì nhà sư ăn đó bất kể là đồ chay hay đồ mặn.

 

 

Nước Thái có tất cả hơn 36.000 ngôi chùa, một con số được coi là rất lớn. Nhà chùa đóng vai trò giữ gìn nề nếp trong xã hội và duy trì nền văn hóa truyền thống của người Thái. Chùa là nơi những đứa trẻ đi học, nơi kết duyên cho những cặp vợ chồng sắp cưới và là nơi hỏa táng người mất. Mỗi đứa trẻ được cha mẹ dắt vào chùa từ lúc 3 tuổi để học đạo lý làm người, để học và tình yêu thương, vị tha và sự nhường nhịn. Người Thái dạy trẻ từ khi tâm hồn chúng còn non nớt là một tờ giấy trắng được thấm nhuần cái thiện cao đẹp. Chính vì thế khi chúng lớn lên làm sao chúng nghĩ và làm điều xấu được? 

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi