Tin tức du lịch

Chùa Cổ Hàn Sơn Tự, Trung Quốc

du-lich-trung-quoc-tham-quan-han-son-tu Ngắm nhìn Hàn Sơn tự

Hàn Sơn Tự nổi tiếng là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Trung Quốc. Thuộc địa phận tỉnh Tô Châu, chùa Hàn Sơn nằm về hướng Tây của thị trấn Phong Kiều, với diện tích khoảng 10.600 m2.

 

NGÔI CHÙA CỔ HÀN SƠN TỰ

 

NGÔI CHÙA ĐẸP 

 

LINH THIÊNG TẠI TÔ CHÂU

 

Hàn Sơn Tự Tô Châu được xây dựng từ triều nhà Lương vào khoảng thế kỷ thứ VI, và được đặt tên là Diệu Lợi Phổ Minh Tháp Viên. Tuy nhiên, khi nhà Đường lên nắm quyền, chùa được đổi tên là Hàn Sơn – để tưởng nhớ nhà sư trụ trì của chùa này.

 

Chùa Hàn Sơn chủ yếu được thờ cúng về sự hòa hợp như: Sự hòa quyện tâm hồn của vợ chồng, Quốc gia hòa hợp hay hơn cả là hòa bình của thế giới. Bởi truyền thuyết về tình anh em giữa Hàn Sơn – Thập Đắc.

 

Ở khu chính điện, có thờ tượng thờ hai vị sư Hàn Sơn và Thập Đắc, để tượng trưng cho sự gắn bó, hòa hợp nên một vị cầm hoa, còn một vị thì cầm lọ.

 

Hàn Sơn tự được xây dựng với sự kết hợp hài hòa của kiến trúc, sự cân đối giữa cảnh vật. Tất cả đều làm cho ngôi chùa thịnh cầu toát lên vẻ đẹp hài hòa mà cổ điển, nét đặc trưng trong phong cách kiến trúc của các ngôi chùa ở Trung Hoa. Hàn Sơn Tự được xem là điểm đến lý tưởng, giúp mọi người tới đây có thể mở rộng tâm hồn, đón nhận sự anh linh và ngắm toàn bộ phong cảnh cũng như kiến trúc chùa tiêu biểu của Trung Quốc.

 

Tour du lịch Trung Quốc khởi hành từ Hà Nội được nhiều khách yêu thích:

 

 

 

Chùa Hàn Sơn gồm nhiều công trình kiến trúc độc đáo mang đậm nét cổ kính và trang nghiêm như: Tàng Kinh Các, Đại Hùng Bảo Điện, Phổ Minh Tháp Viện, La Hán Đường, Hàn Thập Điện,… Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến tháp chuông, với chiếc chuông đồng nặng tới 2 tấn. Chuông của Hàn Sơn Tự được đúc theo tỷ lệ vàng 6:1 tức là 6 phần đồng và 1 phần thiếc, nên tiếng chuông ngân vang vọng rất xa, trong không gian thanh tịnh để lại dư âm làm xóa tan những nỗi âu lo, mệt mỏi trong cuộc sống. Đây chính là điều lý giải cho sự  nổi tiếng của chùa Hàn Sơn. Tiếng chuông ở đây được coi là một di sản văn hóa phi vật thể của Tô Châu.

 

 

Khách du lịch tới chùa tham quan, thăm viếng chùa rất nhiều, kể cả người dân bản địa. Và Tháp chuông là một trong nhưng nơi thu hút rất nhiều người, họ tới để xem, thỉnh chuông và nghe tiếng chuông thanh thoát làm lay dộng tâm linh mỗi người. Tháp chuông không cao lắm, được xây dựng và trang trí bằng gỗ với các họa tiết mang đậm nét văn hóa truyền thống Trung Hoa. Cầu thang lên tháp cũng được làm bằng gỗ, nhưng hẹp nên phải từng người đi một. Khi lên tháp, du khách có thể thấy được Phật trong mỗi bước đi bởi mỗi tầng tháp đều được gắn tượng Phật bốn mặt. Mỗi tầng tháp đều có hành lang phía bên ngoài để phục vụ du khách ngắm cảnh chùa từ trên cao.

 

Xem thêm thông tin du lịch hữu ích tại website: Di Sản Việt: http://dulichdisanviet.vn

 

 

Ngoài ra, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng bức bích họa được khắc trên đá có tên “Hàn Sơn – Thập Đắc” nổi tiếng của một danh họa triều nhà Thanh, hay bút tích của nhà thư pháp Trương Xư Liêu nổi tiếng thời nhà Tống với bộ Kinh Kim Cương, hoặc tham quan Tàng Kinh Các – nơi cất giữ các bộ kinh Phật.

 

 

Bên cạnh đó, với những bức tượng Phật, Thập bát La Hán, Tôn hành giả hay những vần thơ kinh điển cảu các thi nhân được khắc trên các bia đám và không thể không nhắc đến chiếc chuông – là linh hồn của chùa Hàn Sơn, đặc biệt vào đêm giao thừa – khi 108 tiếng chuông ngân lên vào lúc giao thừa, mọi người mới cảm nhận hết được vẻ đẹp và hồn của bài thơ Phong Kiều Dạ Bạc tại Cô Tô.

 

Chùa Hàn Sơn Tự Trung Quốc thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước tới đây mỗi năm, để viếng chùa, tham quan khung cảnh hữu tình của Tô Châu.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi