Nấm linh chi Hàn Quốc - Những điều cần biết
Nấm Linh Chi được xem là một loại thần dược trong Đông Y. Nó được sử dụng để hỗ trợ điều trị các chứng như suy nhược cơ thể, các bệnh về gan, đường tiêu hóa...Ngoài ra, nếu bị mất ngủ lâu ngày, tê thấp, viêm loét dạ dày, hen suyễn, đau họng,...sử dụng nấm linh chi cũng rất tốt. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về loại nấm này.
NẤM LINH CHI HÀN QUỐC
CÔNG DỤNG, PHÂN LOẠI
CÁCH CHẾ BIẾN
Nấm Linh Chi Hàn Quốc được xem là một loại thần dược trong Đông y. Nó được sử dụng để hỗ trợ điều trị các chứng như suy nhược cơ thể, các bệnh về gan, đường tiêu hóa...Ngoài ra, nếu bị mất ngủ lâu ngày, tê thấp, viêm loét dạ dày, hen suyễn, đau họng,...sử dụng nấm linh chi cũng rất tốt.
Xem thêm thông tin du lịch hàng ngày tại website Du Lịch Di Sản Việt
Du lịch Hàn Quốc mùa hoa anh đào
Đi tour du lịch Hàn Quốc mùa nào đẹp nhất?
Các điểm du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc
Rặng đá đồng rồng Yongduam Rock đảo Jeju Hàn Quốc
CÔNG DỤNG NẤM
LINH CHI HÀN QUỐC
Ngày nay, nấm linh Hàn Quốc thường được sử dụng để điều chỉnh huyết áp, tẩy máu, điều hòa khí huyết, bồi bổ cơ thể. Do những công dụng tuyệt vời của nấm linh chi, người ta còn sử dụng nó trong điều trị ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào. Theo các nghiên cứu về tác dụng của nấm linh chi trong điều trị ung thư, người ta thấy rằng, sử dụng nấm linh chi Hàn Quốc với sinh tố C sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt nhất dươc tính của loại nấm này.
PHÂN LOẠI NẤM
LINH CHI HÀN QUỐC
Nấm linh chi Hàn Quốc đươc chia làm 6 loại còn gọi là lục bảo linh chi, đó là: Thanh chi, Hồng chi, Hoàng chi, Bạch chi, Hắc chi, Tử chi. Mỗi loại có một công dụng, màu sắc, mùi vị khác nhau:
|
Thanh chi |
Hồng chi |
Hoàng chi |
Bạch chi |
Hắc chi |
Tử chi |
Màu sắc |
Xanh |
Đỏ |
Vàng |
Trắng |
Đen |
Tím |
Mùi vị |
Vị chua, tính bình |
Vị đắng, tính bình |
Vị ngọt, tính bình |
Vị cay, tính bình |
Vị mặn, tính bình |
Vị ngọt, tính ôn |
Công dụng |
Bổ mắt, bổ gan, an thần, tăng trí nhớ |
Tăng trí nhớ, bổ tim, điều trị tức ngực |
An thần |
An thần, tốt cho phổi, chữa ho |
Bổ thận, chữa trị chứng bí tiểu |
Tốt cho gân cốt, trị đau nhức xương khớp. |
Xem thêm tour đi Hàn Quốc giá rẻ từ Hà Nội:
Du lịch Hàn Quốc 5 ngày 4 đêm giá rẻ từ Hà Nội
Tour Hàn Quốc 7 ngày 6 đêm từ Sài Gòn
Du lịch Hàn Quốc đảo Jeju 4 ngày
Dù có khá nhiều loại nấm linh chi như thế xong không phải ai cũng biết hết chúng. Loại linh chi phổ biến và có dược tính mạnh nhất là Hồng chi (linh chi đỏ). Loại nấm này được người dân Hàn Quốc và nhiều nước khác trên thế giới sử dụng khá nhiều. Bạn có thể nhận biết loại nấm này khá dễ dàng thông qua màu sắc. Hồng chi thuộc dòng nấm thân gỗ, nấm trưởng thành có nhiều bào tử dạng bột màu nâu bám trên mặt, mặt dươi có màu trắng. Khi mua chú ý tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
CÁCH CHẾ BIẾN NẤM
LINH CHI HÀN QUỐC
Có nhiều cách chế biến nấm linh chi:
Cách 1: Có thể đun lấy nước cho vào tủ lạnh uống dần. Bã có thể dùng tắm giúp làm đẹp da và cũng rất tốt cho tóc.
Cách 2: Nghiền ra và uống dạng trà. Mặc dù đây là cách chế biến tốt nhất nhưng khá khó uống do dù đã được nghiền thành bột xong nấm vẫn không tan trong nước.
Cách 3: Ngâm rượu.
Cách 4: Trộn với mật ong làm mặt nạ dưỡng da rất tốt
Cách 5: Dùng chữa bệnh của nấm linh chi Hàn Quốc.
Do nấm linh chi có vị đắng và cũng để tăng công dụng chữa bệnh, người ta thường kết hợp thêm một số loại dược liệu khác. Ví dụ như nếu muốn bồi bổ cơ thể, ngoài nấm linh chi bạn có thể cho thêm nhân sâm và tam thất; chữa dị ứng thì cho thêm kinh giới và ngân hoa; còn với nhân trần hoặc atiso thì có thể hỗ trợ điều trị viêm gan, mật.
Trên đây là một số điều cần biết về nấm linh chi Hàn Quốc, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho du khách muốn tìm hiểu về loại dược liệu quý này.