Tin tức du lịch

Tìm hiểu Chùa Phật Ngọc Lục Bảo, Campuchia

du-lich-campuchia-tim-hieu-chua-phat-ngoc-luc-bao Chùa Phật Ngọc lục bảo (Wat Preah Keo), Campuchia

Chùa Phật Ngọc Lục Bảo (Wat Preah Keo) hay còn được biết đến với tên gọi Chùa Bạc, là một ngôi chùa nổi tiếng tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Ngôi chùa này nằm ở bên trái của quần thể Cung điện hoàng gia Campuchia tại Phnom Penh. Chùa Bạc khá đồ sộ và tuyệt đẹp với thiết kế theo lối kiến trúc mang đậm phong cách chùa tháp Campuchia đặc trưng.

 

VẺ ĐẸP CHÙA

 

PHẬT NGỌC LỤC BẢO

 

ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG

 

TẠI CAMPUCHIA

 

Năm 1892 dưới thời vua Norodom, chùa Bạc được cho xây dựng bằng gỗ theo thiết kế tương tự với chùa Phật Ngọc của Thái Lan. Trên những bức vách bao quanh chùa là những bức vẽ trong sử thi Ramayana của Ấn Độ, nhưng trải qua thời gian dài những bức vẽ này đã bị hư hại và phai mờ rất nhiều. Mặc dù có quá nửa số hiện vật bị mất nhưng dưới thời vua Pol Pot, ngôi chùa này vẫn được tiến hành bảo tồn. Cho tới năm 1962, chùa Bạc mới được trùng tu, sửa chữa.

 

 

Xem thêm tour du lịch Campuchia Phnom Penh - Siem Reap:

 

 

Ngôi chùa được gọi tên là Chùa Bạc bởi nền nhà được lát bằng 5329 miếng bạc, tất cả các miếng bạc này đều được làm thủ công với trọng lượng mỗi miếng khoảng 1.125g. Tượng Phật ngọc lục bảo được đặt ở tháp trung tâm, và bức tượng này được làm bằng pha lê hay ngọc lục bảo thì vẫn chưa có câu trả lời. Tượng Đức Phật Di lặc được đặt trước tượng Lục bảo, được đúc bằng vàng ròng vào năm 1906 với khối lượng lên đến 90kg vàng, cùng với khoảng 2086 viên kim cương, trong số đó, viên kim cương được gắn trên vương miện là 25 carart và trên ngực có gắn viên kim cương 20 carat. Bên cạnh đó, chùa Bạc còn thờ cúng bức tượng Đức Phật Xá lị trong một ngọn tháp nhỏ được làm bằng vàng và bạc. Chùa Phật Ngọc Lục Bảo vừa là nơi thờ cúng, vừa là nơi lưu giữ hiện vật có giá trị, và giữ gìn những bảo vật tôn giáo với gần 2.000 bảo vật có giá trị lớn bởi đa số là các bảo vật của Hoàng hậu Kossomak Nearirith, các quý tộc hoàng gia.

 

 

Khuôn viên sân phía trước chùa là bức tượng Đức vua Norodom đang cưỡi ngựa. Bên bên trái phải là hai tháp thờ cúng tro cốt của vua Norodom và vua Ang Dương, đều được xây dựng bằng xi măng trắng. Khuôn viên phía sau chùa cũng có một khu vực riêng với các tháp nhỏ được xây dựng để đựng tro cốt của những người thuộc dòng họ hoàng tộc.

 

Tin tức du lịch Campuchia xem thêm tại website: www.dulichdisanviet.vn

 

 

 

Chùa Bạc được cho xây dựng làm nơi cầu nguyện và hành thiền của Đức vua, do đó, ngôi chùa này không có bất kỳ vị sư trụ trì nào cả. Vào ngày 31/07/1947, Đức vua Norodom Sihanouk đã tới đây và thực hiện việc tu tập trong ba tháng liền. Sau đó, chỉ những khi diễn ra Đại lễ Phật đản, thì những nhà Sư tu hành tại thủ đô Phnom Penh mới được nhà vua mời đến hành lễ và thuyết pháp.


 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi