Tin tức du lịch

Làng văn hóa thôn Hạ Thành trữ tình điệu hát then

lang-van-hoa-thon-ha-thanh Làng văn hóa thôn Hạ Thành

Làng văn hóa thôn Hạ Thành là một nơi được đáng giá là một ngôi làng nhỏ cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 6km nhưng lúc nào xũng hấp dẫn du khách qua những nét văn hóa truyền thống còn được lưu truyền tại đây, trong đó không thể không nhắc tới những làn điệu hát then ngọt ngào và đắm say lòng biết bao du khách.

 

LÀNG HẠ THÀNH HÀ GIANG

 

NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG

 

CỦA LÀNG VĂN HÓA 

 

Làng văn hóa thôn Hạ Thành là một ngôi làng của những người Tày sinh sống, hiện có khoảng 120 hộ gia đình. Đến với thôn Hạ Thành du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt vời, nên thơ của vùng đất nơi đây. Bầu không khí của ngôi làng yên tĩnh và rất trong lành được chăm lo, bảo vệ từ những người dân hiền hòa và hiếu khách. Ngôi làng Hạ Thành được đánh giá là có địa thế đẹp với hình ảnh của những hàng cọ xanh rợp bóng các con đường và những thửa ruộng bậc thang, những con đường đất đá uốn lượn là những hình ảnh không thể nào thiếu của vùng đất Hà Giang. Thôn Hạ Thành còn đẹp hơn nữa bởi nơi đây có dòng suối xinh đẹp chảy qua trung tâm của ngôi làng. Dòng suối này quanh năm có nước và được nhân dân trong vùng ưu ái đặt tên gọi “Thác nước số 6”.

 

Xem thêm thông tin du lịch hàng ngày tại website: http://www.dulichdisanviet.vn

 

 

ngoi-nha-tranh-tai-lang-van-hoa-thon-ha-thanh

 

Thôn Hạ Thành đã được công nhận làng văn hóa và hiện còn lưu giữ được nhiều nét đẹp truyền thống trong lời ca, điệu múa của các khúc hát then. Những câu ca “ới la” khẽ ngân vang cùng với những nốt nhạc vang lên từ cây đàn tính như lời mời hát cùng chúng tôi. Nói về đàn tính, đây là một loại nhạc cụ không thể thiếu trong các điệu hát then, nó mang một âm thanh ngọt ngào, đặc trưng và góp phần cho giai điệu của bài hát thêm nhiều âm sắc. Hằng tối, trong những căn nhà sàn mái cọ, nơi đây vang vọng lên những bài ca, điệu múa ngọt ngào và trữ tình của các điệu hát, thứ gắn kết con người lại gần nhau hơn. Mỗi khi trong thôn Hạ Thành hay thôn lân cận có các đám cưới hay lễ hội, những đội văn nghệ lại có dịp được đi trổ tài với tất cả mọi người.

 

Xem thêm tour đi Hà Giang trọn gói giá rẻ khởi hành hàng tuần:

 

 

dan-toc-tay-tai-lang-van-hoa-thon-ha-thanh

 

Với việc được nhà nước công nhận là làng văn hóa, tập thể nhân dân của thôn Hạ Thành đã cùng nhau gìn giữ danh hiệu này qua việc chăm sóc làng xóm được sạch se, tiên tiến và không quên việc duy trì những làn điệu hát then truyền thống đã gắn bó với họ từ lâu đời. Sau những khoảng thời gian làm việc vất vả suốt một ngày trời, các cô gái, các chàng trai lại cùng tụ họp bên nhau để đàn ca múa hát giúp quên đi những mệt mỏi của cả một ngày dài và chờ đến dịp để thể hiện tài năng. Các du khách khi đến đây sẽ được cùng trải nghiệm nếp sinh hoạt dân dã mà đượm tình người và cùng thưởng thức những món ăn ngon truyền thống, những lời ca của của người dân Hạ Thành nói riêng và đồng bào miền núi phía Bắc nói chung.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi