Cẩm nang du lịch

Tham quan tháp Nhạn Phú Yên

thap-nhan-phu-yen Vẻ đẹp tháp Nhạn - Phú Yên

Tháp Nhạn, điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Yên đang thu hút nhiều du khách đến tham quan. Đây là điểm check in khá nổi tiếng tại Phú Yên. Hãy cũng Du Lịch Di Sản Việt tìm hiểu những thông tin bổ ích và những điều lưu ý khi tham quan ngọn tháp này nhé.

 

 

Tham Quan Tháp Nhạn 

 

Phú Yên

 

Những công trình kiến trúc cổ của dân tộc Chăm là những kiệt tác nghệ thuật được làm ra bởi đôi tay khéo léo của con người, đặc biệt là những công trình điêu khắc. Các công trình này trường tồn qua hàng ngàn năm lịch sử, thể hiện niềm tin vào Thần, Phật và khát vọng  trong cuộc sống của con người. Hiện nay những công trình kiến trúc đó vẫn tồn tại và được bảo tồn, tôn tạo, một trong số đó là tháp Nhạn ở Phú Yên – Ngọn tháp được xây dựng bằng đôi tay tài hoa, khéo léo của những người dân tộc Chăm.

 

 

1.Vị trí và nguồn gốc của tháp Nhạn

 

den-thap-nhan-phu-yen

Tháp Nhạn Phú Yên - Điểm check - in nổi tiếng của các du khách

 

Vị trí: Phú Yên có đỉnh Cù Mông, có hòn tháp Nhạn, có dòng sông Ba”. Qua câu ca dao trên, chúng ta cũng biết được vị trí và tầm quan trọng của tháp Nhạn đối với mảnh đất và người dân Phú Yên. Tháp Nhạn là điểm đến nổi tiếng và cũng là nét đặc trưng khi nhắc đến Phú Yên.

 

Vé tham quan tháp Nhạn là miễn phí. Nếu đi bộ từ trung tâm thành phố Tuy Hòa đến tháp Nhạn bạn sẽ mất khoảng 20 phút, đi xe máy mất 10 phút và mất 7 phút để đi taxi.

Tháp Nhạn còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: núi Bảo Tháp, núi Tháp Khỉ, núi Tháp Dinh, núi Nhạn Tháp. Nằm ở phía Bắc sông Đà Rằng, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 3,5km, thuộc địa phận phường 1, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Nguồn gốc của cái tên tháp Nhạn được người dân nơi đây lý giải rằng có rất nhiều chim nhạn bay đến đây để làm tổ và sinh sống nên tên của ngọn tháp được lấy theo tên của loài chim này. Cũng có người giải thích rằng do ngọn tháp được đặt trên núi Nhạn nên người dân nơi đây gọi là tháp Nhạn.

 

 

THÔNG TIN CÁC ĐIỂM DU LỊCH

 

NỔI TIẾNG TẠI PHÚ YÊN - QUY NHƠN

 

 

 

 

thap-nhan-o-phu-yen

 

Có rất nhiều các truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của tháp Nhạn được người dân nơi đây truyền nhau từ đời này sang đời khác. Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa, chứng kiến cuộc sống của người dân Chăm Pa còn nhiều khó khăn, nghèo đói một nàng tiên nữ đã hạ phàm dạy người dân nơi đây làm nông, làm nghề, từ cấy cầy, kéo sợi, dệt vải,..giúp người dân thoát cái nghèo đói, ăn no mặc ấm. Sau khi dạy xong các kiến thức này, nàng quay lại tiên giới. Để bày tỏ lòng nhớ thương và sự biết ơn đối với nàng – người đã có công giúp đỡ cho dân tộc Chăm Pa, người dân nơi đây đã xây dựng nên ngọn tháp Nhạn để thờ phụng.

 

Ngoài ra, còn một truyền thuyết khác đó là trước kia, vùng đất Tuy Hòa - nơi trũng thấp, đầm lầy và có nhiều yêu tinh quỷ quái, quấy phá người dân. Chứng kiến cảnh dân chúng lầm than, Ngọc Hoàng bèn lệnh cho người khổng lồ hạ phàm để gánh đất, lấp hết những vùng trũng, đánh bại yêu ma, bảo vệ sự an ổn cho người dân. Một hôm, khi đã sắp hoàn thành công việc, lấp trũng gần xong, do vội vàng mà người khổng lồ chất đá nhiều hơn lên chiếc gánh khiến đòn gánh bị gãy. Đất đá từ hai bên rơi xuống hai bên, tạo thành núi Chóp Chài, đá trên gánh còn lại rơi trên đỉnh núi Nhạn, chính là tháp Nhạn ngày nay.

 

2. Đôi nét về tháp Nhạn

 

diem-du-lich-thap-nhan-phu-yen

Du khách có thể tham quan tháp Nhạn vào ban đêm

 

Tọa lạc trên đỉnh núi có độ cao 60 mét so với mực nước biển, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12. Đây là công trình kiến trúc đặc sắc và độc đáo phản ánh tôn giáo của Chăm Pa và sự tài hoa, khéo léo của người dân nơi đây. Diện tích tổng thể của tháp gần 1000 mét vuông, tổng chiều cao gần 24 mét, xung quanh là tường bao chắc chắn, dưới nền được lát bằng những mảng gạch ngói. Đây là công trình cổ kính và đồ sộ với nét kiến trúc độc đáo và đặc trưng của người dân tộc Chăm.

 

 

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN QUY NHƠN

 

ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT

 

 

 

 

- Cấu trúc của tòa tháp: Tháp gồm có ba phần: Bệ tháp, chân tháp và mái tháp đại diện cho ba tầng lớp trần tục, tâm linh và thần linh. Tổng thể tòa tháp được xây dựng liền mạch, chắc chắn, tạo cảm giác linh thiêng và uy nghi.

 

Chân tháp là một khối hình vuông lớn, được ốp đá sa thạch, xây dựng phân tầng từ dưới lên trên chắc chắn, nâng đỡ toàn bộ khối lượng của phần đỉnh và thân tháp. Nhìn từ dưới lên trên tháp ta thấy tháp được xây dựng thu hẹp dần từ chân đến đỉnh, càng lên cao tháp càng hẹp.

 

Phần thân tháp cao, thẳng đứng và đồ sộ được xây theo khối chắc chắn với các trụ lớn và thẳng đứng tạo cảm giác vững chãi cho tòa tháp.

 

Phần đỉnh tháp (hay còn gọi là nóc tháp) có 4 cửa sổ nhìn ra 4 hướng đất trời Phú Yên ứng với bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Đặc biệt, Đỉnh tòa tháp còn được đặt bức tượng đá Linga. Đây là biểu tượng tâm linh, nét quen thuộc trong mỗi công trình kiến trúc đền, tháp và là đặc trưng nét tín ngưỡng của người dân tộc Chăm Pa cầu mong cuộc sống ấm no, vạn vật sinh sôi, nảy nở.

 

Tháp được xây bằng những viên gạch với những hình khối và diện tích khác nhau, với độ bền và chịu lực tác động lớn, nén tốt hơn những viên gạch thông thường. Và thứ dùng để kết dính những viên gạch lại với nhau vẫn còn là một ẩn số với ngày nay. Các viên gạch gắn kết lại chắc chắn mà không có đường hồ nào lộ ra. Theo lời kể của người dân thì thứ kết dính những viên gạch của tháp được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu trong tự nhiên. Từ xa xưa, người Chăm đã hoàn toàn sử dụng thứ này xây dựng các công trình. Sau khi bào mòn những viên gạch sao cho bề mặt của mỗi viên khớp với nhau chúng sẽ được phết keo và đưa vào xây dựng.

 

Bốn góc bên ngoài tòa tháp có 4 họa tiết hình rồng được trạm khắc cách điệu công phu trên đá hoa cương. Điểm đáng chú ý hơn là bên trong tháp không có bệ thờ, cũng không có một bức tượng thờ nào, duy chỉ có một cái am được xây dựng từ thời Hậu Lê. Từ bên trong ngước mắt nhìn lên phía trên của đỉnh tháp bạn chỉ thấy khoảng không huyền bí, cao vút, sâu thẳm khơi gợi sự tò mò.

 

3. Những hoạt động tại tháp Nhạn

 

thap-nhan-phu-yen-than-thien

 

Một trong những hoạt động được duy trì từ năm 1991 đến nay đó chính là Hội đêm thơ Nguyên Tiêu trên núi Nhạn. Hằng năm, các thi sĩ Phú Yên hội tụ với nhau trong đêm rằm tháng giêng, bất kể tầng lớp, độ tuổi, nghề nghiệp, quê quán… nhưng chỉ cần có tình yêu thơ ca họ tụ họp về đây, trên núi Nhạn, dưới chân tháp Nhạn để chia sẻ những tác phẩm, tình yêu thơ ca của mình.

 

Một tháng 2 lần, vào tối thứ bảy giữa tháng và cuối tháng, tại tháp Nhạn sẽ diễn ra các hoạt động văn nghệ, văn hóa đặc sắc.

 

4. Một số lưu ý khi tham quan tháp Nhạn.

 

- Giờ mở cửa hàng ngày từ 06:30 – 23:00, thời gian tham quan lý tưởng từ khoảng 06:30 – 09:30, chiều khoảng từ 16:30 – 20:30.

 

- Khi đến tham quan tháp, bạn có thể mặc những bộ đồ mát mẻ, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, không nên mặc quá ngắn, quá hở hang vì phần để thể hiện sự tôn trọng với điểm đến, phần vì nếu bạn tham quan tháp vào xế chiều hoặc buổi tối, do có vị trí ở trên núi cao nên tại đây thường lạnh và có gió lớn khoảng chiều tối.

 

- Tại chân núi Nhạn có dịch vụ xe ôm chở khách lên tham quan tháp với giá 10.000VNĐ/người. Tại chân núi cũng có rất nhiều hàng quán bày bán những món đặc sản, nếu bạn đến đây hãy nhớ thưởng thức và đừng quên hỏi giá trước khi ăn nhé.

 

Bạn còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay một chuyến du lịch Phú Yên, ghé thăm, khám phá Tháp Nhạn – địa điểm đầy tính tâm linh, tín ngưỡng để khám phá nền văn hóa và nét kiến trúc của dân tộc Chăm Pa. Nếu còn băn khoăn chưa biết đặt tour ở đâu hãy liên hệ ngay với Di Sản Việt nhé.

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi