Cẩm nang du lịch

Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon Tham quan Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

Tịnh Xá Ngọc Hòa, điểm dùng chân nơi chốn thanh tịnh, điểm đến tuyệt vời hấp dẫn dành cho những du khách yêu thích về Phật Giáo. Nơi đây cũng là điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến ở vùng Đất Quy Nhơn, Bình Định. Cũng tìm hiểu những điều kỳ thú này nhé. 

 

 

THAM QUAN

 

TỊNH XÁ NGỌC HÒA, QUY NHƠN

 

 

Khi bạn đi du lịch đến bất kỳ thành phố nào, ngoài tìm hiểu về các địa điểm vui chơi giải trí, món ăn ngon của địa phương, thì không khi nào quên ghé thăm những ngôi chùa, ngôi đền cả. Tại sao lại thế nhỉ? Có phải một phần trong tâm thức của người dân Việt Nam đều có sẵn niềm tin vào chốn thanh tịnh này? Và nhắc đến Quy Nhơn, Tịnh Xá Ngọc Hòa lại là một nơi không thể bỏ qua được. Bạn hãy cùng Di Sản Việt tìm hiểu về nơi đây nhé.

 

1. Địa chỉ của Tịnh Xá Ngọc Hòa (Quy Nhơn)

 

phat-ba-quan-am-tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon

Bức tượng Phật Bà Quan Âm cao nhất Việt Nam tại Tịnh Xá Ngọc Hòa

 

Vào năm 1960 tại Bãi Bấc, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Tịnh Xá Ngọc Hòa được Trưởng lão Thích Giác An xây dựng và cho tới 5/1962 mới chính thức hoàn thành. Trải qua sự bào mòn của thời gian và theo suốt dòng lịch sử, Tịnh Xá vẫn luôn được chú trọng tu sửa bởi các đời trụ trì của chùa và vẻ đẹp tâm linh vẫn luôn được thể hiện rõ nhất cho đến tận ngày nay. Trụ trì hiện tại của Tịnh Xá là thầy Đại đức Thích Giác Tri.

 

2. Những điều chưa biết về Tịnh Xá Ngọc Hòa

 

buoc-tuong-doi-quan-am-tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon

 

Tịnh Xá Ngọc Hòa, một chốn bình yên rất nối tiếng ở Quy Nhơn với tổng diện tích lên tới hơn 100 mét vuông, là điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách và những tín đồ Phật giáo. Trong khi khách du lịch đến để chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo và tận hưởng không gian yên bình, thanh tịnh thì các Phật tử đến đây để hành lễ dâng hương. Tại đây có đặt một bức tượng có chiều cao khoảng 30 mét, được coi là bức tượng Phật cao nhất Việt Nam - tượng Phật Bà Quan Âm. Điều đặc biệt, không phải một bức tượng mà là hai bức tượng Phật Bà đứng quay lưng vào nhau: một có màu vàng, hướng về phía nam (khu vực cổng chính của Tịnh Xá), gọi là Quan Thế Âm Kiết Tường bảo hộ cho rừng; một có màu bạc hướng về phía Bắc, là Quan Thế Âm Nam Hải bảo hộ cho biển.

 

 

ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG QUY NHƠN

 

 

 

thong-tin-tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon

 

Dựa vào màu sắc cùng với hướng nhìn chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của bức “lưỡng tượng” đó là bảo vệ, phù hộ cho tài nguyên rừng vàng biển bạc ở Quy Nhơn, tài nguyên quý giá nhất mà thiên nhiên đã ban tặng, cầu chúc cho mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Thân của tượng đôi được làm rỗng, được các phật tử đặt vào trong đó 2000 bức tượng Quan Thế Âm nhỏ và có cả những thông tin về quá trình xây dựng cũng được lưu lại trong đó. Theo vị trụ trì chỉ Tịnh Xá, thầy Giác Tri mong muốn sau mấy trăm năm nữa, khi bức tượng được tu sửa, hậu thế về sẽ biết được lịch sử hình thành và ý nghĩa của bức tượng, sẽ tìm thấy được 2000 bức tượng cổ khác thì đó quả là đại hỷ sự.

 

tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon-linh-thieng

Vẻ đẹp bức tượng Phật Bà Quan Âm Tịnh Xá Ngọc Hòa

 

Xứ Bình Định có kỹ thuật xây dựng truyền thống rất độc đáo, đế trụ của tượng Phật đôi được xây bằng đá tổ ong cùng bê tông cốt thép rất chắc chắn và kiên cố, bên trong có thể đặt được 8000 hũ tro cốt bởi người dân muốn sau khi về với cõi vĩnh hằng, người thân của họ cũng sẽ được an nhiên.

 

 

 

ĐỊA DANH DU LỊCH NỔI TIẾNG

 

TẠI PHÚ YÊN

 

 

Trong quá trình xây dựng, tượng Phật mang vẻ đẹp được chắt lọc tinh tế: đôi mắt từ Tây Tạng, ngọn lửa hủy diệt của thần Shiva từ Ấn Độ, bích họa từ Chăm Pa, từ Thủy Cân Lạp và dáng dấp của con người Việt Nam chuẩn mực được thể hiện qua toàn bộ hình thể.

 

Cũng có khá nhiều du khách thắc mắc tại sao nơi đây không gọi là chùa mà lại tên tịnh xá. Như chúng ta đã biết Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ. Người Ấn Độ cho rằng chùa là nơi dâng hương hành lễ còn tịnh xá là nơi tu dưỡng tâm hồn, nơi dành cho những vị sư sống ẩn dật, tu tâm ngồi thiền. Tên “Tịnh Xá Ngọc Hòa” bắt nguồn từ đây và tất nhiên sau khi tham quan, nếu như bạn cảm thấy ở đây thực sự thoải mái thì có thể xin ở lại vài ngày để thư giãn, tĩnh tâm, cân bằng lại cuộc sống. Tịnh xá mở cửa hằng ngày và không thu phí, tất cả tùy tâm của mỗi người mà thôi. Chỉ cần lưu ý rằng, muốn ở lại bạn phải nhờ người dân bản địa liên hệ trước với tịnh xá.

 

 

TOUR DU LỊCH PHÚ YÊN - QUY NHƠN

 

 

Tịnh xá rất gần với Eo Gió bởi vậy trên hành trình tham quan của bạn, sau khi tham quan Eo gió xong, ngồi trên cano đi ra đảo Kỳ Co vui chơi cũng rất dễ quan sát được bức tượng đôi Phật Bà Quan Âm này. Chính sự uy nghiêm của bức tượng ngày càng thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

 

Nếu bạn đã đến du lịch ở thành phố Quy Nhơn, đã lên kế hoạch đi chơi Eo Gió, đảo Kỳ Co rồi thì nhất định không được bỏ qua Tịnh Xá Ngọc Hòa, hãy dành thời gian đến tham quan, tận hưởng không gian có phần cổ kính nhưng lại đem lại cảm giác bình an, an nhiên, dễ chịu này nhé.

 

Bình luận của bạn

Tour đang được khuyến mãi